Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thuỷ thủ Đậu Ngọc Hùng về tới Nội Bài

  18 giờ 35 chiều nay (4-1), khi đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN660 từ Singapore, thủy thủ duy nhất sống sót đến lúc này trong vụ chìm tàu Vinalines Queen Đậu Ngọc Hùng nói: "Tôi như từ cõi chết trở về".

  Đón người thuỷ thủ duy nhất còn sống trong vụ chìm tàu Vinalines Queen cho tới thời điểm này có đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping) cùng đông đảo phóng viên báo chí.

  Đậu Ngọc Hùng.

  Sau khi làm thủ tục nhập cảnh rất nhanh gọn, thuỷ thủ Đậu Ngọc Hùng đã được đại diện Vinalines và Vinalines Shippingđưa lên chiếc ô tô về trụ sở Vinalines ở Hà Nội.

  Trong khi đó, Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping) vừa cho biết, Công ty Harbor Star (đối tác cung cấp dịch vụ trục vớt và tìm kiếm cứu nạn do Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines giới thiệu) thông báo tốc độ cao nhất của tàu tìm kiếm cứu hộ không vượt quá 12 hải lý/giờ và chỉ có thể hoạt động trong điều kiện biển động cấp 3.

  Tuy nhiên, trên vùng biển cần tìm kiếm 22 thuyền viên của tàu Vinalines Queen hiện tại biển động rất mạnh, cấp 7-8 nên tàu cứu hộ không thể hoạt động.

  Đoàn cán bộ của Vinalines và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, với sự giúp đỡ của Phủ tổng thống Philippines, đã làm việc với lực lượng hải quân nước này đề nghị giúp đỡ, điều động các phương tiện tiến hành tìm kiếm thêm.

  Chiếc máy bay cánh bằng sẵn sàng lên đường tìm kiếm 22 thuỷ thủ còn mất tích khi điều kiện thời tiết cho phép

  Lực lượng hải quân Philippines đã ra lệnh điều một tàu tuần tra cỡ lớn ngay lập tức di chuyển từ phía Nam lên căn cứ San Fernando (hành trình dài 500 hải lý) để tiến hành công tác tìm kiếm song cũng chưa thể rời cảng do biển động mạnh. Lực lượng hải quân Philippines cam kết cho tàu khởi hành ngay khi điều kiện thời tiết biển cho phép.

  Vinalines Shipping cho biết, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã quyết định sử dụng máy bay cánh bằng cùng với cán bộ đoàn công tác Vinalines đi tìm kiếm tung tích 22 thủy thủ.

  Song cũng do điều kiện thời tiết mây mù nên chưa bay được. Máy bay sẽ lập tức lên đường tìm kiếm ngay nếu điều kiện thời tiết tốt hơn.

  NLĐ