Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiêm ngay vaccine sởi không đợi tới lịch tiêm chủng

  Đó là chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo Bộ Y tế trước tình hình dịch sởi đang có diễn biến phức tại nhiều địa phương.

  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, diễn biến của dịch sởi hiện nay ở nước ta có yếu tố dịch tễ liên quan tới sự xuất hiện của dịch sởi tại các nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó chủ yếu là các nước Trung Quốc, Lào, Philippines.

  Nếu như cả năm 2013, cả nước chỉ có hơn 1.000 trường hợp mắc sởi thì từ đầu năm 2014 tới nay, trong vòng chưa đầy 2 tháng đã ghi nhận 993 ca mắc sởi tại 24 tỉnh thành phố.

  Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, mặc dù số người mắc sởi tăng nhanh nhưng về quy mô dịch vẫn tập trung chủ yếu tại các tỉnh thành là Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, TPHCM và rải rác ở các tỉnh thành dọc theo tuyến di chuyển Bắc - Nam nhưng quy mô nhỏ hơn dịch sởi cách đây 3 năm (2009-2010). Đối tượng mắc sởi đợt dịch này chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 10 tuổi. Đáng lưu ý, phần lớn các trường hợp mắc sởi đều chưa được tiêm vaccine sởi, hoặc tiêm chưa đủ số mũi theo yêu cầu. Do đó, dịch sởi lần này xảy ra cũng nằm trong dự đoán của các chuyên gia y tế là dịch thường xảy ra sau mỗi 3-5 năm do tích lũy những trường hợp không hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine.

  Trước diễn biến trên của dịch sởi, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành hiện có dịch sởi phải lập kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện tiêm vét vaccine sởi cho tất cả các trẻ từ 9 tháng - 2 tuổi.


  Bác sĩ khám cho trẻ nghi nhiễm bệnh sởi. (Ảnh: Vietnam+).

  SGGP