Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiễn biệt “Nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng

  Sáng 25/8, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp), đã diễn ra lễ truy điệu đồng chí Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VIII, IX, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam.

  Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành Trung ương, các địa phương và đông đảo đồng chí, đồng đội, người dân và gia đình đã nghẹn ngào tiễn đưa “Nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng về nơi vĩnh hằng. Đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM gồm các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và đại diện các sở ban ngành, UBND các quận huyện của TP cũng tham dự lễ truy điệu và tiễn đưa linh cữu đồng chí Võ Thị Thắng về an táng tại quê nhà ấp Rạch Rích, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức (tỉnh Long An).

  Di ảnh của bà Võ Thị Thắng được đưa về quê hương - Ảnh: VNN.

  Đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức lễ tang đọc điếu văn nêu bật những đóng góp lớn lao của đồng chí Võ Thị Thắng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau này.

  Đồng chí Hoàng Tuấn Anh nghẹn ngào, nói: “Chúng ta mãi không quên dáng đứng, nụ cười và câu nói của đồng chí trước tòa án của kẻ thù cách nay hơn 47 năm khi bị giặc kết án khổ sai: “Liệu chính quyền của các ông còn tồn tại được bao lâu mà kết án tôi đến 20 năm tù?”. Võ Thị Thắng. người con gái đất Long An với “Nụ cười chiến thắng”, “Nụ cười Võ Thị Thắng” đã trở thành một trong những biểu tượng cao đẹp cho thế hệ anh hùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước…”.

  Đúng 7g45, linh cữu đồng chí Võ Thị Thắng được di quan về quê nhà. Đi đầu linh cữu và đoàn người tiễn đưa là vòng hoa của các đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành trung ương và các địa phương trong cả nước.

  SGGP