028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tiết lộ kiểu sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu"

Vì chưa có cơ sở dữ liệu về giá vật tư, hàng hóa nên ngành y tế phê duyệt giá kế hoạch các thiết bị y tế dựa trên thông tin các bệnh viện đưa lên, thậm chí đưa bao nhiêu duyệt bấy nhiêu.

Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Tân, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 3 nói lên trong buổi họp báo của ngành kiểm toán tổ chức chiều 21/7.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, báo cáo Quốc hội, ngành kiểm toán đã chỉ ra nhiều vấn đề trong đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế năm 2015. Đặc biệt, về giá vật tư, hóa chất, báo cáo có đánh giá, việc phê duyệt giá kế hoạch giữa các bệnh viện hầu hết là khác nhau cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất.

Ví dụ, về vật tư, một chiếc kim cánh bướm tại Bệnh viện Việt Đức có đơn giá là 1.090 đồng trong khi đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy giá lại là 7.350 đồng (gấp 6,7 lần). Có loại vật tư y tế gấp 4,8 lần, như 1 dây truyền huyết thanh của Bệnh viện Bạch Mai có giá là 3.675 đồng, trong khi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức mức giá lên tới 18.000 đồng.

Theo ông Tân, trên báo chí, ông có nghe thông tin rằng lãnh đạo ngành y tế cho rằng Kiểm toán Nhà nước nêu báo cáo chưa sát. Tuy nhiên, đại diện Kiểm toán Nhà nước khẳng định, tới hiện tại, cơ quan này chưa nhận được văn bản nào không chấp thuận báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

“Chúng tôi không phải chuyên gia y tế, không có chuyên môn, khi làm việc chúng tôi tôn trọng ý kiến của các nhà quản lý, của bộ, của địa phương, bác sỹ, chuyên gia y tế, nên khi làm chúng tôi đã trao đổi kỹ,” ông Tân nói.

Theo ông, công tác quản lý giá của Bộ Y tế còn hạn chế vì chưa có cơ sở dữ liệu giá vật tư, hóa chất theo từng loại như giá nhập khẩu, giá sản xuất trong nước, giá trúng thầu,…

Bởi thế, việc phê duyệt giá kế hoạch của ngành y tế theo ông Tân chỉ dựa vào thông tin của của cơ sở cấp dưới là bệnh viện đưa lên và “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu.”

Ông cũng chỉ ra, có khi các bệnh viện chỉ cung cấp khoảng 3-4 báo giá của các nhà cung cấp và chính những báo giá này cũng không hề có cơ sở đối chứng.

“Có giám đốc bệnh viện thừa nhận là cơ sở cung cấp thiết bị y tế cung cấp giá sai nên bộ duyệt sai,” đại diện Kiểm toán Nhà nước lên tiếng.

Thậm chí, theo ông, có tình trạng, giá vật tư, hóa chất chỉ được phê duyệt chung chung, không rõ chủng loại và dùng làm gì.

Nói rộng hơn về thông tin một số bộ khác như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng không đồng tình với báo cáo kiểm toán năm 2015, ông Trần Khánh Hòa, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cơ quan này chưa nhận được phản hồi nào chính thức bằng văn bản.

Tuy nhiên, ông Hòa khẳng định, tất cả kết luận, kiến nghị của ngành kiểm toán đều dựa trên cơ sở, bằng chứng chính xác, hợp lý và hợp pháp. Ngoài ra, trong quá trình thu thập thông tin, phía kiểm toán đều đã trao đổi công khai với đơn vị được kiểm toán và lập biên bản xác nhận.

Ông nhấn mạnh, nếu có ý kiến của các đơn vị về kết quả kiểm toán, cơ quan này sẽ trả lời.