028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tình cảm của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu

<I>“Bác Hồ là vị cha chung <br> Là sao Bắc Đẩu là vầng Thái Dương” <br></I> Vâng! Bác Hồ của chúng ta yêu thương dân bằng tấm lòng của người cha, yêu đất nước bao la như lòng mẹ. Sinh thời Bác Hồ đã từng tâm sự: “Mình sinh ra ở xứ Nghệ An, ra đi tìm đường cứu nước từ bến cảng Nhà Rồng. Qua Pháp, qua Anh, qua Mỹ, các nước châu Phi, đến Liên Xô rồi về Trung Quốc, thế mà đến nay mới vào đến Đồng Hới, chưa được vào tới miền Nam. Đáp lại tình cảm thiêng liêng của Bác, mỗi chiến sỹ trước khi ra trận đều khắc sâu hình bóng của Bác nơi trái tim mình. Nhiều chiến sĩ nói: Mỗi lần nhận nhiệm vụ hay trước một trận đánh lớn, nhớ tới Bác Hồ là chúng tôi lại thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Khi đấu tranh với kẻ thù, người chiến sỹ có trái tim, trái tim mang hình Bác thiêng liêng rực rỡ.


Bác Hồ với các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam (1969).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nghĩ đến đồng bào miền Nam. Người nói: “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Người luôn mong muốn được vào thăm nhân dân miền Nam. Và khi phải nằm trên giường bệnh, Người vẫn thường hỏi “Hôm nay miền Nam thắng đâu?”.
Mặc dù cho đến lúc đi xa, Bác Hồ chưa kịp vào thăm đồng bào miền Nam, nhưng tình cảm của Bác dành cho đồng bào miền Nam còn mãi như câu nói của Người: "Miền Nam trong trái tim tôi"…
Vào năm 1954, gia đình bà Lê Thị Sảnh (thường gọi là mẹ Tư) ngụ tại Cà Mau- đại diện nhân dân miền Nam gửi tặng Bác Hồ” cây vú sữa, Bác đã xúc động đến ngấn lệ khi biết đây là cây vú sữa của đồng bào vùng tận cùng của Tổ quốc. Cũng từ đó, cây vú sữa đã trở thành biểu tượng tấm lòng Bác Hồ đối với miền Nam và của miền Nam đối với Bác…và hình ảnh hàng ngày Bác tưới cây vú sữa do chính những người con miền Nam gởi tặng đã làm xúc động hàng triệu trái tim đồng bào miền Nam. Cây vú sữa bên nhà sàn, vẫn xanh tươi, minh chứng cho tấm lòng thủy chung của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu…
Được tin Bác qua đời, cả nước vô cùng tiếc thương. Dân Cà Mau ai ai cũng treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất trong nhà. Có người còn lập bàn thờ ngay tại gia đình để tưởng nhớ Bác. Nhiều gia đình đã ba đời thờ cúng Bác, như gia đình ông Nguyễn Văn Tân ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực…Bà con nơi đây luôn tâm niệm, đó niềm vinh dự lớn lao của họ khi được thờ một vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Vào các ngày lễ, ngày Tết, ngày sinh, ngày mất của Bác, bà con đều nấu mâm cơm, hoa, quả làm giỗ Bác theo tục thờ cúng tổ tiên. Bà Lê Thị Thanh Hải – nguyên PGĐ Bảo tàng HCM– Chi nhánh TPHCM, người đã từng nghiên cứu chuyên đề “ Bác Hồ với Miền Nam- Miền Nam với Bác Hồ”, kể lại:
Chưa từng được gặp Bác, chỉ nghe về Bác qua báo, đài, nhưng những người con của xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ luôn dành cho Bác sự yêu quý và lòng tôn kính sâu sắc nhất. Sau khi hay tin Bác qua đời, những người con vùng đất Lương Tâm đã họa chân dung của Bác và lập Đền thờ Người. Trải qua bao năm tháng khó khăn và chiến tranh khốc liệt, nhưng Đền thờ Bác vẫn tồn tại, vững chãi. Khi mới lập, ngôi đền chỉ là cây lá tạm bợ. Với tấm lòng của mình đối với vị Cha già kính yêu, người dân Lương Tâm đã không ngừng góp sức tôn tạo, mở rộng khu đền. Bên cạnh đó, được sự đầu tư của chính quyền địa phương, đến nay, Đền thờ Bác Hồ đã được tôn tạo, hoàn chỉnh để người dân đến viếng Bác. Không chỉ vậy, nhiều hộ dân ở xã Lương Tâm còn rước ảnh Bác về nhà thờ. Tại ấp 3, xã Lương Tâm, nhà nào cũng thờ ảnh Bác rất trang nghiêm. Họ xem thờ Bác chính là thờ ông bà mình, thờ Bác để nhắc nhở, giáo dục các thành viên trong gia đình về truyền thống cách mạng của dân tộc ta và thờ Bác để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác
Ông Trần Thanh Triều, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Tâm cho biết: “Tấm lòng của người dân nơi đây dành cho Bác là vô cùng lớn lao, ai cũng xem Bác như người cha của mình. Họ chưa từng được gặp Bác, nhưng lại rất yêu quý và tôn kính Bác, luôn có ý thức gìn giữ Đền thờ Bác và anh cho biết kế hoạch tổ chức lễ Giỗ của Bác:
Đã từ nhiều năm nay, cứ đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9, nhân dân tỉnh Trà Vinh và đông đảo du khách từ mọi miền Tổ quốc lại về tham dự lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Long Đức, Thành phố Trà Vinh. Khi nghe tin Bác mất, người dân Long Đức đã bàng hoàng và nguyện chung một lòng xây dựng đền thờ Bác Hồ ngay trên mảnh đất quê hương của mình để ngày đêm hương khói cho Người. Trong suốt những năm tháng chiến tranh, mặc dù rất tức tối nhưng kẻ địch vẫn phải bất lực và khiếp sợ trước sự tồn tại của ngôi đền ra đời từ ý nguyện và lòng dân. Còn các chiến sĩ ta, trước mỗi trận đánh đều đến Đền dâng hương, hạ quyết tâm xung trận "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" trước bàn thờ Tổ quốc và bàn thờ Bác. Hoà bình lập lại, Đền thờ đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh…Trung bình mỗi năm, Đền Thờ Bác Hồ tiếp đón khoảng 100 đoàn đại biểu, với trên 50 ngàn lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thắp hương viếng Bác. Nhất là vào 2 dịp lễ chính, đó là sinh nhật Bác 19/5 và Quốc Khánh 2/9 thì các đoàn khách và người dân đến đền thờ rất đông. Do đó, công tác tổ chức quản lý đền thờ cũng có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để sẵn sàng phục vụ tốt cho ngày lễ. Tại đền, lễ giỗ, tưởng niệm Bác Hồ được chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức long trọng hằng năm vào đúng dịp 2/9 để báo công lên Bác. Chị Trần Thị Tươi, người dân xã Long Đức bày tỏ tình cảm của mình:

“Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong Bác, nỗi mong Cha…”

Câu thơ ấy đã hàm chứa tình cảm sâu sắc của Bác đối với miền Nam và của đồng bào miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Là con cháu Bác Hồ, mỗi người chúng ta nguyện ra sức học tập và làm theo tư tưởng của Người, xem đó là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc, của đất nước trong thời đại mới. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm lâu dài và phải xuất phát từ tư tưởng, nhận thức, tình cảm thiêng liêng đối với Bác. Có như vậy, chúng ta mới thấy hết được giá trị to lớn mà Người đã để lại cho con cháu đời sau, để từ đó noi theo gương Bác, học tập và hoàn thiện bản thân, đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

Thành Sang