Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Tổ quốc và nhân dân hãy tin vào chúng tôi "

  Những ngày này, các tàu Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng Kiểm ngư Việt Nam kiên trì bám biển tuyên truyền, vận động các lực lượng của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước trong thực thi nhiệm vụ của mình.

  Giữ vững nguyên tắc trên biển

  Chiều 15-5, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Thông tin Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam và được chứng kiến hình ảnh nhiều phóng viên trong nước và quốc tế đang tác nghiệp tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Có thể thấy, Trung Quốc vẫn đang duy trì số lượng lớn tàu quân sự, tàu dịch vụ cùng máy bay hỗ trợ, ngăn cản lực lượng CSB và Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật.


  Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 thực thi nhiệm vụ trên biển ngày 15-5. Ảnh: CSB Việt Nam

  Ngày 15-5, tàu CSB Việt Nam số hiệu 8003 tiếp tục tiến sâu vào khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nhưng luôn bị các tàu của Trung Quốc bao vây, ngăn cản. Các tàu của CSB Việt Nam và Kiểm ngư vẫn rất khôn khéo, chủ động luồn lách, tránh bị các tàu của Trung Quốc đâm vào. Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB Việt Nam cho biết: “Việt Nam-Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời. CSB Việt Nam luôn xác định những đối sách phù hợp ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển, giữ vững nguyên tắc, tư tưởng chỉ đạo “Chủ động, bình tĩnh, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, dũng cảm, mưu trí, vừa giữ vững được chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực”.

  Mấy ngày qua, các tàu của CSB Việt Nam liên tục áp sát giàn khoan Hải Dương 981 để kêu gọi các phương tiện của Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam chấp nhận đối diện với nguy hiểm, kiên trì bám biển, tích cực, chủ động tuyên truyền, nói rõ phải trái, nêu bật các chứng cứ pháp lý và lịch sử đối với các lực lượng của Trung Quốc. Mong muốn của các anh là các tàu của Trung Quốc hiểu được hành động của họ là sai trái, sớm rút giàn khoan và lực lượng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi khi các tàu của Việt Nam tiến gần đến vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép là các tàu và máy bay Trung Quốc lại quần thảo, áp sát, có hành động đe dọa. Qua điện thoại ở Trung tâm Thông tin Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8001. Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Chính trị viên tàu cho biết: “Tuy các tàu Trung Quốc có thái độ hung hăng, hăm dọa nhưng anh em trên tàu luôn giữ bình tĩnh, khôn khéo và bản lĩnh trong xử lý mọi tình huống. Dù nguy hiểm thế nào, anh em chúng tôi vẫn bám tàu, bám biển, kiên trì tuyên truyền để phía Trung Quốc sớm rút giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện khác ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

  Quan sát mỗi hành động, mỗi tình huống xử trí của cán bộ, chiến sĩ trên các tàu CSB Việt Nam, chúng tôi thấy rất rõ bản lĩnh, trí tuệ, sự bình tĩnh và tỉnh táo, tinh thần chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước ta của lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển. Có thể nói, anh em đã kiềm chế cao độ, kiên trì giải quyết vụ việc xảy ra trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; quyết không khiêu khích và mắc mưu khiêu khích. Lợi ích cao nhất lúc này là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông. Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng khẳng định: “Chúng tôi kiềm chế nhưng không nằm chờ; mềm mỏng nhưng kiên quyết, thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”.

  Đoàn kết và giương cao ngọn cờ chính nghĩa

  Sự can trường, vững vàng và tỉnh táo của cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSB và Kiểm ngư Việt Nam nơi đầu sóng ngọn gió càng khẳng định rõ ý chí, quyết tâm sắt đá của họ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Trung úy Trần Văn Ba, Phó trưởng ngành Cơ điện tàu CSB 8001 đang trong kỳ nghỉ phép, chuẩn bị cưới vợ nhưng đành gác lại chuyện trăm năm để có mặt trên hành trình ra biển thực thi nhiệm vụ. Trung úy Trần Văn Ba tâm sự: “Biển có yên thì nhà mới yên. Tôi lên đường với lời nhắn nhủ người vợ tương lai: Chúng mình sẽ cưới khi biển quê hương bình yên trở lại".

  Trên con tàu CSB 8003, Đại úy Nguyễn Văn Hưng, Thuyền trưởng và Trung úy Võ Văn Thành, nhân viên hàng hải có hoàn cảnh thật đặc biệt. Bố của Đại úy Nguyễn Văn Hưng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Đại úy Nguyễn Văn Hưng đang nghỉ phép ở quê chăm sóc bố nhưng khi nhận được thông tin, anh đã lập tức có mặt tại đơn vị để lên đường thực hiện nhiệm vụ.

  Trung úy Võ Văn Thành hoàn cảnh gia đình cũng đang có những khó khăn. Vợ chồng anh phải thuê nhà ở và chỉ còn hơn một tháng nữa là vợ anh sinh con. Tạm biệt người vợ đang bụng mang dạ chửa, Võ Văn Thành lên đường với ý chí, quyết tâm cao nhất. Những ngày thực thi nhiệm vụ trên biển, Trung úy Võ Văn Thành đã điều khiển con tàu CSB 8003 hết sức khéo léo, luồn lách, tránh những va chạm mà tàu Trung Quốc cố ý và chủ động gây ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đại tá Trần Văn Hậu, Chủ nhiệm chính trị Vùng 1, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, cho biết: “ Tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ với ý chí, quyết tâm cao. Chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu là vô cùng thiêng liêng. Anh em rất tự hào và tin tưởng nhận nhiệm vụ”.

  Trò chuyện với Trung úy Võ Văn Thành qua điện thoại, tôi xúc động được anh chia sẻ: “Chúng tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ và nếu cần thì cả mạng sống của mình để bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc thân yêu. Nơi đầu sóng ngọn gió, tuy luôn phải đối mặt với không ít nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn luôn bình tĩnh, tỉnh táo, xử lý tốt mọi tình huống xảy ra. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết, phía sau chúng tôi là hàng triệu trái tim người dân Việt Nam; là hàng triệu nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới ủng hộ, tin tưởng. Chúng tôi tin tưởng sắt đá rằng, chân lý, lẽ phải, cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tất yếu sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi mong rằng, bà con nhân dân, đồng bào ta cả ở trong và ngoài nước hay yên tâm, tin tưởng vào chúng tôi; không nên nóng vội, không nên có hành động quá khích trong đấu tranh mà phải bình tĩnh, tỉnh táo để đạt hiệu quả cao nhất. Sức mạnh của dân tộc chúng ta là đoàn kết và chính nghĩa. Ở tuyến đầu, chúng tôi nguyện đoàn kết hơn nữa, giương cao ngọn cờ chính nghĩa, kiên quyết, kiên trì và xử lý khôn khéo để bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tổ quốc và nhân dân hãy tin vào chúng tôi !”.

  Theo QĐND