Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Bí thư dự Lễ phát động Tết trồng cây Tân Mão

  Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Tân Mão 2011," tổ chức sáng 6/2 ( tức mùng 4 Tết Tân Mão), tại công viên Hòa Bình, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội, nhằm thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây.


  Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi nhân dân tại Tết trồng cây. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
  Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh cách đây 51 năm, nhân Tết Canh Tý 1960, Bác Hồ đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân hăng hái trồng cây, trồng rừng và Người đã phát động phong trào "Tết trồng cây" đầu tiên trong cả nước. Từ đó, mỗi độ Xuân về, phong trào "Tết trồng cây" đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân.

  Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua cùng với cả nước, Hà Nội đã tích cực tổ chức trồng cây, trồng rừng. Riêng năm 2010, Thủ đô Hà Nội đã trồng được 1,5 triệu cây xanh các loại; trồng mới hơn 200ha rừng tập trung; chăm sóc, quản lý bảo vệ hơn 9.000ha rừng phòng hộ....

  Đặc biệt, cùng với việc giữ gìn, cải tạo các hồ nước, công viên, nhiều doanh nghiệp và nhân dân đã tham gia trồng thêm nhiều xây đô thị làm cho Thủ đô ngày càng "xanh-sạch-đẹp."

  Để "Tết trồng cây" tiếp tục là nét đẹp truyền thống văn hóa và mang lại hiệu quả thiết thực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các ngành, các địa phương phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và tổ chức triển khai nghiêm túc. Làm tốt công tác quy hoạch, chuẩn bị cây trồng, động viên toàn dân tham gia trồng cây, chăm sóc và bảo vệ rừng theo phương châm "Trồng cây nào sống tốt cây ấy."

  Chủ tịch thành phố mong muốn mọi cơ quan, đơn vị, mọi người, mọi nhà và mọi công dân Thủ đô tích cực tham gia trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường sống; "Mỗi người trồng một cây thì thành phố chúng ta đã có thêm hàng triệu cây xanh."

  Hưởng ứng phong trào trồng cây Xuân Tân Mão, đại diện cho những thanh niên công nhân đang làm việc tại Công viên phát biểu tại buổi Lễ xác định bằng tình cảm, trách nhiệm, ý thức được Tết trồng cây là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam thời kỳ hiện đại, đem lại lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường cho quê hương, đất nước.

  Trồng cây đầu Xuân không chỉ là công việc cho hôm nay mà con là công việc cho tương lai. Đây là biểu hiện sinh động của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Sau lễ phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tham gia trồng cây trong khuôn viên Công viên Hòa Bình - công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội; đồng thời, các bạn đoàn viên, công nhân Thủ đô sẽ trồng nhiều loại cây tại Công viên trong ngày.

  Năm nay, thành phố Hà Nội sẽ trồng 1,2 triệu cây xanh các loại; trong đó khối quận, huyện, thị xã sẽ trồng một cây; khối các cơ quan, đơn vị, trường học, trạm trại giống trồng 200.000 cây. Thành phố cũng sẽ trồng mới 300ha rừng; trong đó có 100ha rừng phòng hộ và 200ha rừng sản xuất, chăm sóc và bảo vệ 9.000ha rừng các loại.

  Các địa phương và cơ quan, trường học sẽ đồng loạt tổ chức Lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ,” tổ chức từ ngày 9/2 (tức ngày mùng 7 Tết). Việc làm này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về trồng thêm cây xanh, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường làm cho môi trường của Thủ đô thêm xanh, sạch, đẹp./.

  TTXVN