Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Bỉ

  Thủ tướng Bỉ đánh giá cao vị trí cũng như đóng góp tích cực của Việt Nam đối với sự hợp tác, phát triển trong khu vực.

  Chiều tối qua, theo giờ địa phương (tức rạng sáng nay, 18/1 theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ, theo lời mời của Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo đã được tổ chức trọng thể tại cung Egmont ở thủ đô Brussels.

  Sau lễ chào cờ, Thủ tướng Elio Di Rupo mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo.  

  Tổng Bí thư duyệt đội danh dự

  Thủ tướng Elio Di Rupo hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Bỉ, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam phát triển lên một bước mới.

  Thủ tướng đánh giá cao vị trí của Việt Nam, cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với sự hợp tác và phát triển trong khu vực; đánh giá cao chính sách đổi mới và những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua và khẳng định Việt Nam là một nước ưu tiên trong quan hệ hợp tác của Bỉ.

  Thủ tướng Elio Di Rupo cũng nhấn mạnh, Bỉ coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhất là vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN – EU và hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy quan hệ Bỉ – ASEAN nói riêng và EU – ASEAN nói chung.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Vương quốc Bỉ, một trong những nước có nền công nghiệp phát triển lâu đời ở châu Âu, một trong những nước sáng lập Liên minh châu Âu (EU) và ngày nay tiếp tục giữ vị trí và vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng EU.  

  Tổng Bí thư cảm ơn Thủ tướng Elio Di Rupo, Chính phủ và nhân dân Bỉ về sự đón tiếp thân tình, trọng thị dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có từ lâu giữa hai nước cũng như sự giúp đỡ quý báu của đất nước và nhân dân Bỉ trong quá trình phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

  Hội đàm cấp cao Việt Nam - Vương quốc Bỉ

  Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vị trí của Bỉ ở châu Âu và trên thế giới, coi Bỉ là đối tác quan trọng, là cầu nối cho sự phát triển quan hệ của Việt Nam với EU và các nước châu Âu khác. 

  Trong bầu không khí thân mật, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Elio Di Rupo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Bỉ những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đa dạng và đi vào thực chất, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, cộng đồng, cũng như trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

  Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề ra các phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là trên các lĩnh vực: phát triển hạ tầng, phát triển công nghệ, hợp tác xây dựng cảng biển...; đào tạo công nghệ thông tin, phát triển khoa học công nghệ… tăng cường hợp tác giữa các vùng, cộng đồng của Bỉ với các địa phương của Việt Nam và hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

  Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Thủ tướng Elio Di Rupo sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Elio Di Rupo chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

  Ngay sau kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Biên bản ghi nhớ (MOU) hỗ trợ ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ xây dựng cảng Đình Vũ, Hải Phòng./.

  TTXVN