Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

  Trong 2 ngày (25 và 26/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Long để kiểm tra việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo một số Bộ, Ban ngành của Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục khai thác tốt lợi thế nằm ở trung tâm ĐBSCL.


  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với cán bộ và nhân dân xã Long Mỹ, huyện Mang Thít.

  Về thăm xã Long Mỹ, huyện Mang Thít sáng 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện và cán bộ, nhân dân xã về những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế-xã hội, đời sống, xây dựng nông thôn mới và xây dựng Đảng ở cơ sở. Lã xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Mang Thít, đến nay, Long Mỹ đã đạt 12 trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác vận động, nhiều hộ dân đã đồng thuận đóng góp đất đai, tiền của và công sức để xây dựng các công trình theo quy hoạch nông thôn mới.

  Nói về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cần phải vận dụng sáng tạo các tiêu chí sao cho phù hợp với thực tế. “Chung cả nước có 19 tiêu chí nhưng đến từng khu vực thì phải cụ thể hóa ra”- Tổng Bí thư nhấn mạnh như vậy. Tổng Bí thư cũng cho rằng việc tỉnh Nam Định cụ thể hóa các tiêu chí tới tận hộ gia đình là một kinh nghiệm hay trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

  Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các cơ quan Trung ương, địa phương và bà con đã đề cập vai trò của hợp tác xã, mối quan hệ giữa nông dân với hợp tác xã, giữa hợp tác xã với các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước. Qua đó khẳng định vai trò quan trọng và sự cần thiết của hợp tác xã và xây dựng các mô hình liên kết trong phát triển sản xuất ở khu vực nông nghiệp.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh Vĩnh Long phải hỗ trợ các xã, huyện tổ chức hợp tác xã kiểu mới và kết nối các liên kết trong sản xuất, liên kết “4 nhà”.

  Chiều nay (26/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Long và cán bộ chủ chốt của tỉnh. Theo báo cáo của tỉnh, thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ 9 của Đảng bộ tỉnh, Vĩnh Long đã cụ thể hóa thành 6 chương trình hành động; xác định 2 đột phá: ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế và phát triển nguồn nhân lực. Năm nay, tăng trưởng kinh tế đạt ở mức khá, hơn 7,8%; thu nhập hình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm. Tỉnh cũng đã chú trọng phát triển kinh tế tập thể, nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, khuyến khích tạo điều kiện để kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển, cũng như các thành phần kinh tế khác đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

  Tổng Bí thư cũng thăm hỏi và tặng quà Thiếu tướng Phạm Phi Hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,  hiện sống ở phường 8, thành phố Vĩnh Long.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư biểu dương và đánh giá Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực để có những kết quả bước đầu quan trọng, tạo bước chuyển biến tích cực trên nhiều mặt qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 11. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị làm bài bản, đổi mới phong cách lãnh đạo, phân công cán bộ về cơ sở. Đặc biệt nội bộ cấp ủy luôn đoàn kết nhất trí.

  Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục khai thác tốt lợi thế nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, gần với 2 thành phố lớn là TP HCM và Cần Thơ để tạo ra các mối liên kết vùng trong phát triển; tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2013- năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội 11 của Đảng.

  Tổng Bí thư chia sẻ những trăn trở của Đảng bộ Vĩnh Long trong việc thực hiện nhiệm vụ, đề nghị tỉnh cần phân tích toàn diện các lợi thế, thuận lợi và khó khăn; bám sát các Nghị quyết, tổng kết thực tiễn thực hiện trong thời gian qua để từ đó tìm ra các cách làm, hướng giải quyết phù hợp.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của nông nghiệp đối với sự phát triển và ổn định của đất nước nói chung và với đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. 

  Tổng Bí thư hoan nghênh tỉnh đã triển khai nghiêm túc, bài bản Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

  Tổng Bí thư nhắc lại kiểm điểm tự phê bình và phê bình mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng. Đây mới chỉ là 1 trong 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết. Các giải pháp về công tác tổ chức, cán bộ, tư tưởng, giáo dục, rèn luyện, quản lý con người cũng là xây dựng đảng.

  Sắp tới phải có cơ chế phát huy quyền của nhân dân tham gia xây dựng đảng. Quốc hội vừa rồi đã thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đây không chỉ là cảnh tỉnh, răn đe mà còn là biện pháp để bảo đảm mọi cán bộ, nhất là những người có chức, có quyền phải thực hiện đúng chức trách của mình. Điều này cũng góp phần quan trọng vào việc thực hiện vai trò là Đảng ta là đảng cầm quyền. Gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

  Tổng Bí thư nhắc nhở: đảng bộ Vĩnh Long quan tâm tới phát triển đảng viên, cần nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng Đảng thực sự trong sạch vững mạnh.

  Trong chuyến thăm Vĩnh Long, chiều qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thắp hương và thăm khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng ở huyện Long Hồ; thắp hương và thăm khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm.

  Tổng Bí thư cũng thăm hỏi và tặng quà Thiếu tướng Phạm Phi Hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,  hiện sống ở phường 8, thành phố Vĩnh Long và bà Trần Kim Hà là gia đình chính sách ở ấp Long Phước, xã Long Mỹ, huyện Mang Thít./.

  VOV