Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

  Kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 29-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lán Nà Nưa, nơi Bác Hồ ở và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8-1945, chỉ đạo việc chuẩn bị tổng khởi nghĩa và lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước; tham quan Đình Tân Trào, nơi Quốc dân đại hội đã họp ngày 18 và 19-8-1945, thông qua lệnh khởi nghĩa giành chính quyền và 10 chính sách lớn của Việt Minh, cử ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.

  Sau khi tham quan Khu di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi lưu bút tại đây: “Tôi rất vui mừng trở lại thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào – nơi Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã từng làm việc; nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, quyết định vận mệnh của dân tộc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Cách mạng Tháng Tám và kháng chiến chống thực dân Pháp. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao và mãi mãi biết ơn những đóng góp to lớn, ân tình sâu nặng, son sắt của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang đối với Bác Hồ và Cách mạng Việt Nam”.

  Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Tiến Sự, nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ ngày 21-5 đến cuối tháng 5-1945; gia đình ông Hoàng Trung Dân, nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp ở và làm việc từ ngày 21-5 đến ngày 16-8-1945, ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

  Làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện Sơn Dương và đại diện các xã trong huyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Sơn Dương có vị thế đặc biệt, gắn với lịch sử dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, từng được mệnh danh là Thủ đô của khu Giải phóng, Thủ đô kháng chiến. Nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương từng đặt trụ sở làm việc tại Sơn Dương. Nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Sơn Dương là địa bàn trung chuyển giữa đồng bằng và trung du, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện cả công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch... Bởi vậy, Sơn Dương, Tuyên Quang cần phát huy hết tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy liên kết, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương bạn để có những bước tiến nhanh, mạnh, xa hơn nữa trong thời gian tới.

  Theo SGGP