Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào

  Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Phu nhân và các đồng chí lãnh đạo Lào cùng Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ hội đón Tết cổ truyền của Lào tại tỉnh Luông Pha Băng.


  Tổng Bí thư dự Lễ hội đón Tết cổ truyền của dân tộc Lự ởbản Pha-Nôm(tỉnh Luang Prabang)
  Theo phóng viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 15-4, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và dự hội đón Tết cổ truyền Bun Pi May với nhân dân bản Pha-nôm (tỉnh Luông Pha Băng). Tiếp đó, Tổng Bí thư đã tiếp đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại tỉnh Luông Pha Băng.

  Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Phu nhân và các đồng chí lãnh đạo Lào cùng Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ hội đón Tết cổ truyền của Lào tại tỉnh Luông Pha Băng.

  Lễ tiễn Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trang trọng chiều 15-4 tại Trụ sở tỉnh Luông Pha Băng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư, Bộ trưởng Ngoại giao Thoong-lun Xi-xu-lít; Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Luông Pha Băng Bu-nhương Ðuông-pha-chăn cùng nhiều cán bộ cấp cao của Ðảng, Nhà nước Lào và tỉnh Luông Pha Băng có mặt tại lễ tiễn.

  Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã bày tỏ xúc động được sang thăm đúng vào dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân Lào; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị anh em mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho Ðoàn. Thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay. Tổng Bí thư khẳng định: Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em tiếp tục giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn phát biểu ý kiến nhấn mạnh chuyến thăm Lào lần này của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là những vị khách quý, đặc biệt mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào đón trong những ngày Tết cổ truyền của mình. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly khẳng định, Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để bảo vệ và vun đắp cho mối tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

  Sau lễ tiễn, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời tỉnh Luông Pha Băng lên đường về nước. Từ trên máy bay, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã gửi Ðiện cảm ơn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn. Bức điện viết: Rời đất nước hoa Chăm-pa tươi đẹp, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, tôi xin gửi lời chào thân thiết và lời cảm ơn chân thành tới đồng chí và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, cùng toàn thể nhân dân Lào anh em đã dành cho tôi và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt, tràn đầy tình hữu nghị anh em Lào - Việt. Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng, vì sự phồn vinh của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Xin chúc nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng theo định hướng XHCN. Chúc đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên cương vị đầy trọng trách của mình.

  * Chiều 15-4, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.
  Theo Nhân Dân