028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng hợp nội dung ngày làm việc 20/11 kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13

(VOH) - Tiếp theo chương trình làm việc, chiều 20/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Khoa học và công nghệ (sửa đổi).

Đa số các đại biểu tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi dự án Luật khoa học và công nghệ. Các đại biểu đánh giá dự thảo Luật về cơ bản đã được xây dựng phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển khoa học và công nghệ đã được khẳng định trong nhiều văn kiện quan trọng của Đảng. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo rà soát, bổ sung thêm các quy định để dự án luật thật sự mang tính đột phá, thể chế hóa được chủ trương lớn nhất của Đảng và chính sách của Nhà nước là bảo đảm “phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu”.

Hoan nghênh ban soạn thảo cố gắng đưa ra các biện pháp pháp để khắc phục điểm nghẽn về quản lý tài chính khoa học và công nghệ, tuy nhiên, đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (đoàn TPHCM) cho rằng, dự thảo còn nặng về việc cấp phát và quản lý nguồn kinh phí Nhà nước cho các tổ chức khoa học và công nghệ công lập mà chưa có các cơ chế đủ mạnh để huy động các nguồn lực xã hội cho hoạt động khoa học và công nghệ. Đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang cho rằng:

Về vấn đề này, đại biểu Trần Văn Minh - đoàn Quảng Ninh đề nghị thêm:

Đại biểu Trần Du Lịch (thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng cần đặt lại vấn đề tiếp cận đối với dự án luật. Mục tiêu của dự án Luật cần thể hiện rõ quan điểm: khoa học công nghệ phải phục vụ cho sự nghiệp hóa, công nghiệp hóa đất nước; khoa học không chỉ "vị khoa học" mà "khoa học vị nhân sinh". Đại biểu đề nghị đưa một chương "huy động nguồn lực xã hội đầu tư phát triển công nghệ". Đồng thời cần thay đổi hoàn toàn phương thức Nhà nước "bao cấp" cho khoa học công nghệ thành phương thức "tài trợ ngân sách nhà nước" mà nhiều nước trên thế giới đang thực hiện.

ĐBQH Nguyễn văn Cảnh (Đoàn Bình Định) phát biểu tại Hội trường - Ảnh: binhdinh.gov

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng: việc quy định về thành lập tổ chức hoạt động của doanh nghiệp khoa học công nghệ là một điểm mới quan trọng trong lần sửa đổi này. Để bảo đảm các chính sách phát triển khoa học công nghệ cho doanh nghiệp có hiệu quả, tùy vào điều kiện của doanh nghiệp và lợi thế của địa phương mà Nhà nước có chính sách phù hợp. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nêu ý kiến:

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua 6 luật. Đó là các luật: Luật Xuất bản (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế; Luật Dự trữ quốc gia; Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Hôm nay, 21/11, QH tiếp tục làm việc tại hội trường thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; thảo luận về dự án Luật phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai. Buổi chiều, QH biểu quyết thông qua Luật Thủ đô và thảo luận về dự án Luật Phòng chống khủng bố.

Hoàng Mai