Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng hợp sau hơn hai ngày Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

  (VOH) - Hôm qua, phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã kết thúc hai ngày rưỡi đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ về những vấn đề cử tri cả nước quan tâm trên tất cả lĩnh vực của đất nước.


  Các đại biểu QH chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

  Trước đó đã có bốn thành viên Chính phủ đăng đàn là các Bộ Trưởng Bộ Công Thương, Y tế, Tài chính và Giao thông vận tải. Ngoài danh sách đăng đàn chính thức, 3 vị bộ trưởng khác là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư và đích thân 2 Phó thủ tướng cũng tham gia giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

  Tại hội trường, có 104 lượt đại biểu đăng lý, 66 đại biểu Quốc hội được chất vấn trực tiếp đã nói lên tính chất nghiêm túc của kỳ chất vấn lần này.

  Nội dung chất vấn tập trung chủ yếu vào các vấn đề: Giá điện, tình trạng thiếu điện, lạm phát, giá thuốc, những sai phạm ở tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), tập trung xem xét, đánh giá, phân tích, tìm nguyên nhân, trách nhiệm và hướng khôi phục, phát triển Vinashin; các đại biểu Quốc hội cũng đã chất vấn các thành viên Chính phủ về các công trình giao thông, kể cả đường bộ, đường sắt, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh; Việc khai thác bôxít ở Tây Nguyên; Việc xả lũ thuỷ điện ở các tỉnh miền Trung; Công tác quản lý tài chính; Giá cả diễn biến bất thường, ….

  Theo dõi phần chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường, điều chúng ta dễ nhận thấy là không khí chất vấn khá sôi động, thẳng thắn, cởi mở. Nhìn chung đây là một kỳ chất vấn có chất lượng tốt. Các vị đại biểu Quốc hội không chỉ miêu tả tình hình mà còn mổ xẻ các vấn đề từ nhiều góc cạnh, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp giải quyết, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm thuộc về ai, hướng giải quyết thế nào,... Nội dung hỏi và trao đổi kỹ lưỡng, sắc bén, có lý lẽ và thực tiễn.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng số lượng đại biểu hỏi được nhiều hơn. Các Bộ trưởng trả lời tập trung, đi sâu hơn vào các vấn đề đại biểu quan tâm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá:


  Việc Thủ tướng Chính phủ thẳng thắn nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra sai phạm tại Tập đoàn Vinashin làm cho nhiều đại biểu hài lòng. Đặc biệt, các đại biểu tỏ ra đồng cảm và ủng hộ những giải trình cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Kết luận sau hai ngày rưỡi chất vấn các thành viên Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Kỳ chất vấn này thành công tốt đẹp và chất lượng tốt, hậu chất vấn sẽ có những bước tiến mới.

  Ngay cả khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị dừng phần chất vấn, Thủ tướng vẫn xin thêm mấy phút để trải lòng về những gì Chính phủ và các thành viên đã nỗ lực làm thời gian qua. Theo Thủ tướng, bên cạnh những thành công, còn có những yếu kém cần khắc phục, nhưng hơn hết Chính phủ và các thành viên Chính phủ đều làm hết sức vì lợi ích của đất nước, của nhân dân. Thủ tướng cũng mong các đại biểu, Quốc hội và nhân dân cả nước tiếp tục chia sẻ, ủng hộ, hợp tác để Chính phủ và Thủ tướng hoàn thành chức trách của mình với đất nước, với Đảng, với nhân dân.

  Hòang Lâm

  .