Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TP.HCM: Bệnh viện nhi khủng khoảng do bệnh theo mùa tăng cao!

  (VOH) - Trong vòng 2 tuần trở lại đây, những cơn mưa lớn hay áp thấp nhiệt đới đột ngột xen ngang những ngày nắng nóng đã làm cho trẻ em mắc những bệnh theo mùa gia tăng một cách bất thường, nhất là các bệnh lý liên quan đường hô hấp. Tại khu khám bệnh của bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, đông nghẹt người chen chân xếp hàng đợi chờ hàng tiếng đồng hồ để đợi tới lượt khám.

  Tình trạng 2, 3 trẻ phải nằm chung một giường là chuyện thường trong những ngày qua. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng BV không kiếm đâu ra giường cho bệnh nhân. Bệnh viện Nhi đồng 2, khoa hô hấp thường chỉ có trên dưới 70 giường bệnh nhưng phải phục vụ cho gần 150 trẻ nằm viện. Vì thế, người nhà phải tìm đủ mọi chỗ có thể ngoài hàng lang đến ghế đá làm chỗ ngã lưng cho con qua đêm.

  Tại khoa hô hấp bệnh viện Nhi đồng 1, chỉ trong ngày 14/9 đã tiếp nhận trên 280 bệnh nhi điều trị nội trú,trong khi những ngày thường, số bệnh nhi nội trú chỉ bằng nửa con số trên. Thời điểm này, trung bình mỗi ngày khoa khám bệnh bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khám trên 6500 trẻ, trong khi ngày thường con số đó chỉ khoảng 5000 bệnh nhi.

  Theo các bác sỹ, ngoài nguyên nhân là bệnh, thời tiết thay đổi, sở dĩ số trẻ bị những bệnh hô hấp tăng đột biến nguyên nhân chủ yếu do phụ huynh thường chủ quan, thấy con chỉ bị sổ mũi nhẹ nên ra nhà thuốc tư nhân mua vài liều cho bé, và chỉ mới qua hai ba ngày, do không trị đúng bệnh bé chuyển sang viêm phổi rất nhanh và đến khi khám buộc phải nhập viện để theo dõi. Một phụ huynh ở Bình Dương cho biết:

  Ngoài bệnh lý hô hấp thì bệnh sốt xuất huyết ở trẻ phải nhập viện điều trị cũng đang ở mức cao . Khoa nhiễm bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã có 120 bệnh nhi sốt xuất huyết nằm điều trị. Bác sĩ Lê Bích Liên - trưởng khoa sốt xuất huyết - bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay thời điểm này, tại khoa bệnh nhi sốt xuất huyết ở tỉnh chỉ chiếm 40% còn lại là của TPHCM , trong số hơn 100 bệnh nhi tại bệnh viện Nhi đồng 1 thì có hơn 10% là bị biến chứng nặng. Phó khoa nhiễm - bệnh viện Nhi đồng 2 bác sĩ Trần Thị Thuý cảnh báo:

  Trưởng khoa hô hấp - bệnh viện Nhi đồng 1 bác sĩ Trần Anh Tuấn cũng nhìn nhận thực tế này:

  Dễ dàng nhận thấy một điều là, tâm lý các phụ huynh vẫn thường muốn đưa bé đến khám tuyến trên nên thường gây ra tình trạng quá tải ở BV thuộc TP lớn. Tình trạng này sẽ còn kéo dài và sẽ ngày càng trầm trọng hơn trong bối cảnh các tuyến y tế cơ sở như quận, huyện, phường - xã hiện nay đa phần vẫn chưa tạo được niềm tin cho người bệnh. Vì thế nên, để giải quyết tận gốc vấn đề thì các tuyến y tế cơ sở phải tạo sự an tâm về chất lượng điều trị thì mới hy vọng, bài toán quá tải tại 2 bệnh viện Nhi mới được giải quyết.


  Nhất Hương