Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TP.HCM kiến nghị vay 9.658 tỷ đồng chống ngập

  UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính làm việc với Ngân hàng Thế giới xem xét được vay nguồn vốn ưu đãi chống ngập nước.


  Cảnh ngập nặng đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) - Ảnh tư liệu

  Theo đó, dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP gồm 7 dự án thành phần nhằm thực hiện tiêu thoát nước, giải quyết ô nhiễm lưu vực kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

  Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 437 triệu USD (tương đương 9.658 tỷ đồng) phủ rộng 14.900 ha với 2 triệu người dân được hưởng lợi.

  Do tình hình cân đối ngân sách đang gặp khó khăn, UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được áp dụng cơ chế tài chính cấp phát đối với dự án (Trung ương vay Ngân hàng Thế giới và cấp phát lại 100% cho TP).

  Theo UBND TP, những năm qua, TP đã tập trung huy động mọi nguồn lực làm các dự án cải tạo, nạo vét kênh rạch, xây dựng cải tạo hệ thống thoát nước nhưng chỉ đủ để thực hiện được một khối lượng công việc rất hạn chế.

  Dự kiến trong năm năm tới (2016 - 2020), bình quân mỗi năm TP phải bố trí khoảng 4.250 tỷ đồng/năm để chi trả nợ gốc và lãi đến hạn.

  Nguồn: Đức Phú/TNO