Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TP.HCM phát hiện thêm cơ sở sản xuất bún có chất tinopal

  Hôm nay 19.8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM tiếp tục công bố thêm hai cơ sở sản xuất bún "bẩn", bánh canh, hủ tiếu... có chứa hóa chất cấm, hóa chất vượt mức cho phép.

  Cụ thể, mẫu sản phẩm từ hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Tuấn (chuyên sản xuất bún, bánh canh, hủ tiếu... tại địa chỉ 332, khu phố 7, tổ 27, đường TX 14, P.Thạnh Xuân, Q.12) nhiễm chất tinopal.

  Mẫu thử lấy từ Công ty TNHH Sản xuất thương mại thực phẩm Ngọc Hương (địa chỉ 6/8C, đường Lê Văn Khương, ấp 5, xã Đông Thạnh, H.Hóc Môn) cũng chứa natri benzoate vượt mức cho phép.

  Một cơ sở sản xuất bún ở Q.8 đã bị đình chỉ hoạt động vì có chất cấm - Ảnh: Công Nguyên

  Chi cục ATVSTP cho biết từ ngày 12 - 15.8, các đoàn thanh tra đã thanh, kiểm tra thêm 48 cơ sở sản xuất, kinh doanh bún tươi và các sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột trên địa bàn TP.HCM.

  Như vậy, từ sau khi có thông tin bún chứa tinopal được báo chí đăng tải (đầu tháng 7) đến nay, các cơ quan chức năng đã thanh, kiểm tra 298 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này. Có 201 mẫu sản phẩm được lấy để xét nghiệm tinopal, acid oxalic, natri sulfite, natri benzoate.

  Trong 120 mẫu sản phẩm được mang đi xét nghiệm, hơn 13% mẫu không đạt chất lượng VSATTP (16 mẫu của 12 cơ sở sản xuất).

  Được biết, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra, xét nghiệm bún cũng như các sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột trên địa bàn TP.HCM.

  Tinopal là hóa chất công nghiệp làm trắng giấy, bột giặt...; bị cấm, không được dùng trong thực phẩm. Tinopal dùng trong thực phẩm hấp thu vào cơ thể có thể gây các bệnh về thận, gan... nhất là có thể gây tử vong.

  Theo Thanh Niên