Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TP.HCM sẵn sàng di dời dân Cần Giờ đối phó áp thấp nhiệt đới

  Trước khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ảnh hưởng đến thành phố, UBND TP.HCM yêu cầu sẵn sàng phương án di dời dân tại xã đảo ở Cần Giờ.

  Chiều 17/11, UBND TP.HCM triệu tập cuộc họp với các sở ngành liên quan để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

  Tại cuộc họp, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết phần lớn mô hình cho áp thấp nhiệt đới đi tây tây bắc, di chuyển nhanh 25 km/h.

  Hai mô hình dự báo của Nhật Bản và Hoa Kỳ cho rằng ngày 18-11 áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, trong khi theo các mô hình khác bão đi thấp, có thể vào khu vực ĐBSCL.

  Cũng theo ông Quyết, hiện nay ở phía bắc có không khí lạnh tăng cường về tương tác có thể làm cường độ bão cũng như hướng di chuyển thay đổi.

  Tổng hợp các mô hình, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định bão gần bờ sẽ đổi hướng tây tây nam, vùng bão đổ bộ từ Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP.HCM, Bến Tre.

  Thời gian dự kiến bão đổ bộ là sáng 19/11 và khi vào bờ, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

  Dự báo khi bão đổ bộ, gió mạnh trên 10 m/s ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Các đại biểu dự cuộc họp triển khai phòng tránh áp thấp nhiệt đới chiều 17-11 - Ảnh: QUANG KHẢI

  Tại TP.HCM, dự báo có gió mạnh cấp 4, gió giật có thể đạt cấp 6-7 và trong hai ngày 19 và 20/11 có mưa với lượng mưa 15-20mm, vì thế ông Quyết khuyến nghị TP.HCM nên cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa mai 18-11.

  Theo ông Nguyễn Phước Trung - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện tại còn 42 tàu thuyền công suất trên 90 CV đang hoạt động trên biển, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Côn Đảo, 7 chiếc khu vực quần đảo Hoàng Sa, 1 chiếc ở đảo Thổ Chu…

  Các tàu thuyền này đã được thông tin về đường đi, diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết mặc dù theo dự báo, bão ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM nhưng không được chủ quan, vì thành phố có nhiều công trình xây dựng, cần trục, cây xanh… và đang trong đợt triều cường với đỉnh triều đạt 1,6m.

  Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, ông Liêm yêu cầu ngoài theo dõi sát diễn biến, triển khai các phương án đã được diễn tập từ trước đó.

  Đặc biệt, ông Liêm lưu ý huyện Cần Giờ sẵn sàng công tác di dời dân ở xã đảo Thạnh An và người dân ở nhà tạm bợ, ven sông rạch.

  Quang Khải/ TTO