Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TP.HCM xuất hiện mưa đá

  Khoảng 16g20 ngày 3-9, nhiều người dân tại P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TP.HCM bất ngờ chứng kiến một trận mưa đá xảy ra vào giữa mùa mưa. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy đợt mưa kéo dài gần 5 phút, mật độ mưa không dày đặc.

  Mưa đá tại TPHCM năm 2011 - Ảnh: TNO.

  Những hạt mưa đá bằng ngón tay út, màu trắng đục, có viên hình tròn, có viên méo mó rơi lốp bốp trên mái nhà bằng tôn văng xuống nền gạch và tan rất nhanh. Nhiều người dân sống trên đường HT07 cho biết đây là lần đầu tiên chứng kiến mưa đá.

  Theo ông Lê Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, mưa đá thường xuất hiện vào thời điểm chuyển giữa mùa khô sang mùa mưa. Nguyên nhân do thời điểm trên mây đối lưu phát triển lên tầng cao trên 5km gặp nhiệt độ thấp đóng thành băng, khi rơi xuống tạo thành những hạt mưa đá. Cũng theo ông Hải, cường độ cũng như hạt mưa đá những vùng núi thường nhiều và to hơn những khu vực đồng bằng. Nguyên nhân mưa đá tại TP.HCM chiều 3-9, theo ông Hải, có thể xuất hiện sau những ngày nắng nóng, khiến mây đối lưu phát triển lên tầng cao nhưng hạt mưa thường nhỏ và thường xuất hiện kèm theo những cơn dông mạnh.

  * Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía bắc nên từ đêm 3 sang ngày 4-9 ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

  Dự báo từ chiều 4-9 tình thế thời tiết này cũng làm các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh, vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất. Đợt mưa này có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới.

  Tuổi Trẻ