028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

TPHCM bắt đầu tháo dỡ phần bị lấn chiếm trong công viên

Tại công viên 23.9 (quận 1) hàng rào bao quanh sân khấu ca nhạc và các điểm kinh doanh đã được tháo bỏ, tạo vẻ thông thoáng cho công viên.

Trước yêu cầu của UBND TPHCM về việc trả lại hiện trạng và chức năng cho công viên trên địa bàn thành phố, Sở GTVT đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành tháo dỡ các phần bị lấn chiếm để chỉnh trang lại công viên.

lấn chiếm trong công viên, tháo dỡ phần bị lấn chiếm

Hàng rào che chắn bao quanh Công viên 23.9 đã được tháo dỡ.

lấn chiếm trong công viên, tháo dỡ phần bị lấn chiếm

Một điểm kinh doanh trong Thảo Cầm Viên bị tháo dỡ để chỉnh trang lại công viên.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động vào sáng 20.11, tại công viên 23.9 (quận 1) hàng rào bao quanh sân khấu ca nhạc và các điểm kinh doanh đã được tháo bỏ, tạo vẻ thông thoáng cho công viên. Còn tại Thảo Cầm Viên, nhiều địa điểm kinh doanh cũng đã được dẹp bỏ để trả lại đúng chức năng cho công viên là phục vụ công cộng. Tình trạng này cũng đã diễn ra tại nhiều công viên khác như Lê Văn Tám, Lê Thị Riêng, Tao Đàn,..

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Vũ Văn Điệp - đại diện Sở GTVT cho biết, Sở đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên Môi trường và UBND các quận tiến hành chỉnh trang, cải tạo lại với các công viên bị lấn chiếm kinh doanh.

Theo đó, Sở GTVT đã phân công viên ra thành hai nhóm để cải tạo, nhóm 13 công viên có diện tích lớn hiện hữu do Sở quản lý và nhóm hơn 300 công viên do quận, huyện quản lý.

“Các công viên nằm ở khu vực trung tâm như 23.9, Thảo Cầm Viên, Lê Thị Riêng,.. sẽ được chỉnh trang, cải tạo trước theo đúng chỉ đạo của UBND TPHCM”- đại diện Sở GTVT nói.

Trên cơ sở này, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan di dời các trụ sở đóng trên mặt bằng công viên. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất không gia hạn hợp đồng cho thuê với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại các công viên.

lấn chiếm trong công viên, tháo dỡ phần bị lấn chiếm

Tháo dỡ các phần lấn chiếm của các đơn vị kinh doanh được diễn ra tại một số công viên khu trung tâm, sau đó sẽ nhân rộng ra trên toàn thành phố.

Hiện TPHCM có hơn 500 ha đất công viên cây xanh, trong đó đất dành cho công viên cây xanh nội thành chiếm gần 60%. Nhiều công viên trên địa bàn thành phố đều tồn tại tình trạng kinh doanh khai thác sai công năng.

Báo Lao Động cũng đã có loạt bài phản ánh tình trạng nhiều công viên tại TPHCM bị đem cắt khúc để kinh doanh, gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt công cộng của người dân trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã từng nêu hiện trạng nhiều công viên bị lấn chiếm để kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm vấn đề này.