028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người

(VOH) - Mùa thu cách mạng, Tết độc lập là những sự kiện lịch sử trọng đại, trong mỗi trái tim và tình cảm sâu nặng của nhân dân ta, là lòng biết ơn với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của của dân tộc, Người đã dâng trọn cuộc đời lo cho dân cho nước. 43 năm Người đi xa, từng dòng, từng chữ trong bản Di chúc thiêng liêng Người để lại cho muôn đời sau sẽ mãi soi lối cho dân tộc ta vững bước trên con đường đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội.
Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM trong niềm vinh dự được công tác tại bảo tàng mang tên Bác đã chia sẻ với chúng tôi những cảm xúc của mình mỗi khi đọc những dòng Di chúc của Bác:
 

 
Bên cạnh bản Di chúc thiêng liêng, Bác Hồ còn để lại cho đời sau 1 kho tàng di sản vô cùng quý giá mà trên hết là tấm gương đạo đức, phong cách sáng ngời. Nhớ đến Người, Tp.HCM hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính Trị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, TP.HCM ngày càng có thêm nhiều sáng kiến, mô hình hay được nhân rộng để việc tiếp tục học tập và làm theo đó thật sự là bước chuyển mạnh mẽ từ “nhận thức” sang “hành động” cụ thể, thiết thực.
 
Học ở tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập thể cán bộ công chức ở các cơ quan, đơn vị đã có nhiều hình thức cải cách hành chính, niêm yết công khai các thủ tục hành chính,... giảm thiểu phiền hà cho người dân. Học ở Bác, nhiều quận huyện như quận 1, Q4, Q8, Quận Tân Bình,...đã chủ động xây dựng những chuẩn mực đạo đức, lối sống cụ thể cho từng đối tượng, từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn mình. Hay Đảng ủy Khối Dân-Chính-Đảng xây dựng Sổ tay làm theo lời Bác, huyện Nhà Bè thực hiện đăng ký nêu gương đối với cán bộ chủ chốt,…Cơ sở Đảng nào cũng có hình thức phù hợp với đặc điểm của đơn vị, địa bàn mình. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, việc thực hiện Chỉ thị 03 được gắn kết hài hòa với việc thực hiện NQTW4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, như những gì ông Kiều Bình Chung- Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tân Bình chia sẻ:
 

 
Ngoài việc thực hiện đăng ký và xây dựng tiêu chí phấn đấu như trên, các cơ quan, đơn vị sau thời gian thực hiện có hiệu quả, đã và đang tiếp tục phát huy hình thức tổ chức Hội thi, tọa đàm với các chủ đề rất phong phú về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở mô hình này, Quận 1 với điểm nhấn là Hội thi “Hành trình theo chân Bác”, Quận 5 với Hội thi “Bác Hồ với thiếu nhi Quận 5”, Quận Tân Phú có hội thi “Hồ Chí Minh sáng mãi một niềm tin”,…Mỗi hội thi như thế với quy mô tác động ở con số hàng trăm, hàng nghìn người là phương thức hiệu quả góp phần thúc đẩy các cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đặc biệt, ở những tập thể, cá nhân trực tiếp tham gia hội thi, dù đoạt giải hay không, đây cũng là cơ hội để hiểu sâu thêm những giá trị về tư tưởng, đạo đức mẫu mực của Bác, cũng như định hình con đường phấn đấu phía trước của bản thân rõ ràng hơn. Chị Lương Thị Hồng Gấm- người đoạt giải nhất Hội thi kể chuyện “Điển hình làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Quận 3 tổ chức tâm sự:
 

 
Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Tp.HCM vào cuối tháng 8 vừa qua cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tọa đàm khoa học “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua tác phẩm Nhật ký trong tù”. Sau tọa đàm, những gì còn đọng lại trong mỗi đại biểu tham dự chính là ý thức trách nhiệm và định hướng phấn đấu rõ nét hơn. Bên cạnh đó, tập hợp những bài phát biểu, tham luận ở mỗi tọa đàm, chính là nguồn tư liệu quý giá về Bác Hồ, bởi lẽ đó là tâm huyết và là kết quả của cả 1 quá trình nghiên cứu lâu dài. Đánh giá cao vai trò của tọa đàm trong việc lan tỏa đức tính tốt đẹp của Người, bà Nguyễn Thị Hoa Xinh- Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Tp.HCM chia sẻ:
 

 
Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đa dạng về cách làm thôi chưa đủ, điều quan trọng là phải làm sao cho việc học và làm theo không nặng về thành tích, tránh áp lực nặng nề. Ông Hà Hữu Thạch- Bí thư Chi bộ trường Trung học phổ thông Giồng Ông Tố thuộc đảng bộ Quận 2 chia sẻ:
 

 
Qua những mô hình, sáng kiến hay, mỗi cá nhân, đơn vị của TP.HCM mang tên của Người đang góp phần gìn giữ, kế thừa và phát huy những giá trị cao đẹp tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Người mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi./.
Ngọc Hiếu