Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM lên phương án phòng chống dịch Ebola theo 3 tình huống

  UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan, tổ chức tuyên truyền cho người lao động, khách du lịch đến Việt Nam từ vùng có dịch chủ động khai báo sức khỏe.

  Trước sự lây lan nguy hiểm của dịch bệnh Ebola, UBND TP HCM ban hành kế hoạch phòng chống virus Ebola trên địa bàn thành phố.

  Máy đo thân nhiệt từ xa giám sát tình trạng sức khỏe người nhập cảnh để phòng chống virus Ebola được triển khai tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 11/8/2014

  Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu: các cơ quan, tổ chức chỉ trong trường hợp đặc biệt cần thiết mới cử người đến vùng đang có dịch bệnh, đồng thời, tuyên truyền cho người lao động, khách du lịch đến Việt Nam từ vùng có dịch chủ động khai báo sức khỏe.

  TP HCM đã lên phương án phòng chống dịch Ebola cụ thể theo 3 tình huống: Trong tình huống chưa ghi nhận ca bệnh Ebola tại Việt Nam, TP HCM vẫn tập trung giám sát phát hiện tại các cửa khẩu, giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế để chẩn đoán nhanh, khoanh vùng và xử lý kịp thời. Tại các cửa khẩu, sử dụng máy đo thân nhiệt, quan sát thể trạng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp nghi ngờ. Tại cộng đồng, sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có tiền sử ở, đi, đến từ vùng, quốc gia có dịch hoặc tiếp xúc gần với động vật xác định mắc Ebola hoặc tiếp xúc với bệnh nhân Ebola.

  Trong tình huống xuất hiện ca bệnh Ebola tại Việt Nam, thành phố sẽ giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của tất cả những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

  Trong tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, sẽ tập trung phát hiện sớm các trường hợp mắc mới trong cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch để hạn chế khả năng dịch lây lan.

  Trong cả 3 tình huống, sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tử vong nghi do mắc virus Ebola./

  VOV