028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM: Lượng khách đi xe buýt sụt giảm

(VOH) - Năm 2015, mục tiêu của ngành vận tải hành khách công cộng là 6 triệu lượt. Mặc dù vậy, số lượng hành khách xe buýt 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm, đạt khoảng 93% so với cùng kỳ.

Lý do là năm 2015, Thành phố có nhiều lễ hội, các ngày nghỉ kéo dài hơn mọi năm, một số tuyến đường đưa vào thi công làm thay đổi thói quen của hành khách đi xe buýt, các phương tiện xe buýt đã xuống cấp...

Đây là những thông tin được Sở Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra trong buổi làm việc với Ban kinh tế ngân sách - Hội đồng nhân dân TPHCM về công tác vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP.

Lượng hành khách đi xe buýt đang giảm (Ảnh minh họa: Lan Hương)

Các đại biểu HĐND TP cho rằng, ngoài các nguyên nhân trên, Sở GTVT cần đánh giá chính xác nguyên nhân vì sao số lượng hành khách sụt giảm. Thực tế chất lượng dịch vụ không tốt, nhiều nhân viên xe buýt ứng xử không hay với hành khách.

Bà Tô Thị Hoa, Phó trưởng phòng công tác Hội đồng nhân dân TP cho biết: “Tôi cũng là khách hàng thân thiết của xe buýt, chất lượng xe buýt rất quan trọng. Chúng ta không nói trợ giá nhiều hay ít mà hiệu quả thiết thực là hiệu quả xã hội phục vụ người dân. Nếu quá nặng đến hiệu quả kinh tế thì hiệu quả xã hội không đạt, đó không phải là mục tiêu”.

Sở GTVT cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, TPHCM có 5 doanh nghiệp vận tải chủ động lắp camera cho 494 xe buýt trên 30 tuyến có trợ giá, hỗ trợ giám sát hàng rong, những thành phần gây mất trật tự trên xe, giám sát tác phong, hành vi của tiếp viên, lái xe, đảm bảo an ninh cho hành khách trên xe.

Năm nay, kinh phí trợ giá xe buýt thấp nhất so với các năm do giá nhiên liệu giảm. TPHCM giải ngân 232,9 tỷ đồng trợ giá, đạt khoảng 22% trong tổng kinh phí trợ giá được giao 2015 là hơn 1.000 tỷ đồng.

Quá trình thu hồi trợ giá gặp khó khăn, Sở GTVT đã kiến nghị các đơn vị tiếp tục thu hồi trong năm 2016. Sở cũng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP và doanh nghiệp vận tải để có những giải pháp tăng lượng hành khách. Theo đó, Thành phố sẽ thực hiện đề án đổi mới phương tiện giao thông, kêu gọi đấu thầu, giải quyết các vấn đề giá cả, tăng tiện ích cho người đi xe buýt.

Ngoài ra, Sở GTVT xin ý kiến của UBND Thành phố để thực hiện các giải pháp thu hút lượng hành khách trong 6 tháng tới. Trong đó có các phương án mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng xe buýt như dịch vụ thông báo trạm qua tin nhắn điện thoại, ứng dụng các công nghệ trên điện thoại thông minh phục vụ cho hành khách đi xe buýt và đặc biệt Sở đang khẩn trương kêu gọi đầu tư công nghệ thẻ thông minh đi xe buýt…

Ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT TP cho rằng:“Thẻ đi xe buýt thông minh là sản phẩm đem lại tiện ích cho người dân. Chúng tôi đang quyết liệt làm và có thể đưa vào sử dụng trong năm nay”.

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách – HĐND TP, yêu cầu Sở rà soát, đánh giá những nguyên nhân của việc sụt giảm lượng hành khách đi xe buýt để có giải pháp phù hợp. Nếu không có giải pháp tốt thì có tiền cũng chưa chắc làm được, trong đó cũng cần chú tâm nâng cao chất lượng xe buýt.

Đình Sang - Nam Phương