028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM sẽ xóa gần 10.000 nhà 'ổ chuột' trong 5 năm tới

Theo Sở Xây dựng, 5 năm tới, thành phố sẽ tập trung giải tỏa hơn 9.800 căn nhà "ổ chuột" ven kênh; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp.

Ngày 15/10, tham luận tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết, việc xây dựng chương trình đột phá "Chỉnh trang và phát triển đô thị" là cần thiết, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo đó, thành phố giai đoạn 2015 - 2020 của dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X gồm: di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân trên và ven kênh rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; chỉnh trang nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

 

Kênh Tấn Hóa Lò Gốm đã lột xác hoàn toàn sau khi được cải tạo (Ảnh: Khiêm Huân)

"Đến năm 2025, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu di dời toàn bộ hơn 19.500 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân ven kênh. Riêng 5 năm tới, tập trung giải tỏa di dời hơn 9.800 căn", ông Tuấn nói. 

Ông Tuấn cũng đưa ra các giải pháp tạo nguồn lực về tài chính để thực hiện các mục tiêu chỉnh trang đô thị. Đó là phát hành trái phiếu đô thị, phục vụ cho các mục tiêu bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Sử dụng nguồn vốn ODA đối với các dự án phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm có nguồn vốn lớn nhưng khả năng thu hồi thấp (hệ thống metro, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy cấp nước...).

Bên cạnh đó, thành phố sẽ rà soát những quỹ đất hiện có, nguồn nhà, đất dôi dư từ chương trình di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm, các doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, xử lý tài sản nhà đất sử dụng không hiệu quả, những khu đất bị thu hồi... để bán đấu giá đất, tạo nguồn vốn.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Xây dựng cũng đề xuất chuyển đổi một phần nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng sang nhà ở xã hội. Dùng quỹ nhà xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho những người không đủ điều kiện mua nhà thương mại, giảm bớt áp lực về vốn ngân sách phải bồi thường cho các hộ dân phải di dời...

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong hơn 20 năm qua, thành phố đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho khoảng 36.000 hộ gia đình sinh sống trên và ven kênh rạch. Việc này góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện cuộc sống cho người dân tập trung vào 5 tuyến kênh rạch chính: Tàu Hủ - Bến Nghé, kênh Đôi - Tẻ, Tân Hóa - Lò Gốm, Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Dọc theo các tuyến kênh này, bộ mặt đô thị được đánh giá đã gần như "lột xác". Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh, cải thiện ô nhiễm môi trường, giải quyết tiêu thoát nước và quan trọng hơn là tạo ra không gian và môi trường sống tốt hơn cho người dân. Điển hình như tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hoá - Lò Gốm, đến nay đã trở thành những dòng kênh đẹp, hai bên đường được xây dựng khang trang.

Nguồn: Trung Sơn/Vnexpress