028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM sẽ xử lý triệt để tin nhắn rác, game lậu

(VOH) - Sáng nay (6/2), Sở Thông tin Truyền thông đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin và Viễn thông 2015”.

Ngoài tổng kết, đánh giá kết quả công tác quản lý ngành năm 2014, triển khai phương hướng, nhiệm vụ, chương trình phát triển 2015, hội nghị còn đề cập đến thực trạng quản lý và xử lý tin nhắn rác, thuê bao trả trước, game online.

Tại hội nghị, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cho biết: Để hạn chế và xử lý dứt điểm tin nhắn rác, TPHCM cần có sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp di động, doanh nghiệp cung cấp nội dung quảng cáo và các địa phương.

Theo đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông phải triển khai thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị số 82 của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng.

Cụ thể, đơn vị cung cấp dịch vụ cần triển khai tin nhắn tới tất cả các thuê bao thuộc mạng của mình theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng về phòng, chống tin nhắn rác; tăng cường rà soát, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin hợp tác với mình.

"Về mặt tuyên truyền, cần tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài) để người dân cảnh giác và không nhắn tin phản hồi hay làm theo những dẫn dụ trong tin nhắn. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra, giám sát các đơn vị di động trong việc triển khai các biện pháp kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất. Về mặt hành chính, chỉ đạo doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông chủ động chấm chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh. Đối với các địa phương, sẽ phối hợp với các quận, huyện để tiến hành rà soát, kiểm tra các đại lý phân phối sim, các điểm đăng ký thuê bao trả trước", ông Cường nhấn mạnh.

TPHCM sẽ xử lý triệt để tin nhắn rác, game lậu. Ảnh minh họa: VNN

Về công tác quản lý game online, ông Lê Quốc Cường cho biết thêm: một thời gian dài TPHCM đã thực hiện quyết liệt trong việc kiểm soát các trò chơi trực tuyến. Đối với những trò chơi có tính bạo lực, hoặc chứa đựng những hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, Sở Thông tin Truyền thông đã quyết liệt ngăn chặn, xóa bỏ và không cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp game online này hoạt động. Tuy nhiên, một thực tế là các doanh nghiệp này dạt ra các tỉnh lân cận để hoạt động rồi cung cấp ngược trở lại TPHCM.

Chính vì vậy, trong năm 2015, Sở Thông tin Truyền thông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan từng bước đẩy lùi game lậu, game không phép; quản lý chặt việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện các điểm cung cấp game theo thông tư 23; triển khai các biện pháp kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhằm sớm phát hiện các đơn vị trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu vi phạm. Ông cho biết: "Hiện tại, Sở Thông tin Truyền thông đã xây dựng được phần mềm cho phép phát hiện được tương đối các game không phép một cách tự động, đồng thời sẽ mở rộng phần mềm này để kết nối đến các quận -huyện, các đại lý trong việc phối hợp phát hiện game không phép; đây cũng là một kênh thông tin để tiếp nhận thông tin về những loại game này. Qua đó, chúng tôi sẽ có được những cơ sở dữ liệu đầy đủ về mặt tình hình game và làm cơ sở để thực hiện tốt hơn".

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng đánh giá cao những động thái của TPHCM trong việc quản lý tin nhắn rác, game online. Tuy nhiên, để việc làm này có hiệu quả cũng cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ khác. "Trước hết cần truyền thông đến các doanh nghiệp nội dung, người dân, các hệ thống tổ chức cá nhân hoạt động trên internet nắm rõ những lợi, hại của việc phát tin quảng cáo như thế nào. Nếu tất cả đều tham gia vào quá trình chuyển tin nhắn ấy tới người dùng, chúng ta đồng tâm hợp lực thì tôi tin rằng sẽ hạn chế được rất nhiều trong việc chống tin nhắn rác", ông Thắng chỉ đạo.

Tại hội nghị, Sở Thông tin Truyền thông cũng tổ chức ký kết lễ giao ước triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin với các sở, ngành; ký kết giao ước triển khai thực hiện Chỉ thị 82 về tăng cường công tác tuyên truyền tin nhắn rác với 4 đơn vị gồm: Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, HTV, Báo Tuổi trẻ và Kênh truyền hình cáp SCTV.

Lễ ký kết giao ước về tăng cường công tác tuyên truyền tin nhắn rác với 4 đơn vị gồm: Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, HTV, Báo Tuổi trẻ và Kênh truyền hình cáp SCTV. Ảnh: Hữu Nghị

Hữu Nghị