Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM thu phí đường bộ với xe máy từ hôm nay - 1/5

  Gần 6 triệu người có xe gắn máy tại TP.HCM sẽ đóng phí sử dụng đường bộ từ 1/5/2015.

  Theo quyết định về việc triển khai thực hiện thu phí mô tô, xe gắn máy trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ký, từ ngày 1/5/2015, phương tiện xe mô tô bao gồm xe mô tô hai bánh, xe gắn máy (gọi tắt là xe mô tô, không bao gồm xe máy điện) có đăng ký biển số xe tại TP. HCM hoặc xe đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động trên địa bàn thành phố sẽ phải nộp phí đường bộ.

  Không thu phí tương ứng với thời gian đã nộp phí đối với các trường hợp chủ phương tiện có biên lai chứng minh đã nộp phí tại các địa phương khác.

  Về mức thu, loại xe có dung tích xi lanh đến 100 cm3 là 50.000 đồng/xe/năm; loại xe có dung tích xi lanh từ trên 100 cm3 đến 175 cm3 là 100.000 đồng/xe/năm; 150.000 đồng/xe/năm được áp dụng với xe có dung tích xi lanh từ trên 175 cm3.

  Xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng, xe mô tô của hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của TP được miễn thu phí.

  UBND TP giao UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phát phiếu kê khai phương tiện, lập, phê duyệt danh sách thu phí trước khi tổ chức thu; đảm bảo công bằng, minh bạch, thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

  Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại các khu phố để nộp phí; hoặc UBND xã, phường, thị trấn cử cán bộ liên hệ thu và cấp biên lai thu phí cho người nộp phí./.

   

  VOV