Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: Tình trạng mua bán gia cầm sống vẫn vô tư diễn ra ở một số nơi

  (VOH) - Trước tình hình dịch cúm gia cầm phát sinh và có diễn biến phức tạp, vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 04 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn TPHCM. Theo đó, UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện; các sở ngành tích cực thực hiện để giảm nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, đến nay TPHCM vẫn còn tồn tại 163 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép ở các quận, huyện và tình trạng mua bán gia cầm sống vẫn vô tư diễn ra ở một số nơi.


  Điểm bán gà trên cầu Tham Lương (TP.HCM) vẫn công khai rao hàng - Ảnh: Q.NGỌC- Tuổi Trẻ

  Hiện ở TPHCM, các Sở ngành liên quan đã được phân công thành 4 đoàn kiểm tra liên ngành, phụ trách cho 24 quận huyện trên địa bàn. Tuần qua đã có 2 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 04 của UBND TPHCM về phòng chống cúm gia cầm ở một số nơi như quận Bình Tân, Tân Phú, quận 8...
  Chúng tôi cùng đi với Đoàn kiểm tra, do ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp HCM làm Trưởng đoàn, đã họp với Ban Phòng chống dịch cúm quận 8 và đi thực tế tại hai chợ trên địa bàn. Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm quận 8, trên địa bàn hiện có 2 kho bảo quản, kinh doanh sản phẩm gia cầm đông lạnh, 24 cơ sở chế biến, 23 cơ sở kinh doanh trứng gia cầm sỉ, 10 điểm kinh doanh đóng gói và kinh doanh thịt gia cầm sỉ, 20 chợ với gần 200 hộ kinh doanh bán lẻ thịt và trứng gia cầm. Với sự phức tạp của địa bàn, trong mấy năm qua và hiện nay, UBND quận 8 liên tục duy trì hoạt động Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm. Mặc dù vậy, tình hình kinh doanh sản phẩm gia cầm trái phép chỉ giảm đến tối đa các vụ vi phạm mà khó chấm dứt. Vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống vào ban đêm ở tuyến đường (36 mét) đi vào chợ Bình Điền, ở khu đường Phạm Hùng, Bùi Minh Trực, Phạm Thế Hiển, Chợ Phú Lợi 2.v.v. Hay tình trạng kinh doanh sản phẩm gia cầm bảo quản không đúng quy định như xé bỏ bao bì, không bảo quản trong tủ mát, rã đông sản phẩm không hợp vệ sinh, không đúng quy định, hoặc trộn lẫn sản phẩm chưa kiểm dịch với sản phẩm đã qua kiểm dịch.v.v. tình trạng này còn xảy ra ở một số chợ, nhất là các chợ tự phát, lấn chiếm lề đường. Thực tế, tại chợ Phạm Thế Hiển, qua kiểm tra đã phát hiện 2 hộ vi phạm, một hộ kinh doanh thịt gia cầm rã đông chưa hợp quy định và một hộ kinh doanh trứng gà không có bao bì. Mặc dù có tủ trữ đông, nhưng chị bán thịt gà giải thích vì sao phải xé bao bì, rã đông sản phẩm:

  Còn anh bán trứng gà không bao bì, khi được đoàn kiểm tra hỏi, đã trình giấy tờ và cho biết nơi mua trứng bán sỉ để về bán lẻ. Giải thích vì sao bán trứng không có bao bì, anh nói:
  Theo Chi cục Thú y Tp HCM đánh giá, công tác kiểm soát dịch bệnh động vật, kiểm soát kinh doanh gia cầm tại quận 8 đã có bước chuyển biến trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc giải quyết các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép là khó khăn nhất, vì thường xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa các địa phương, ông Phạm Lâm Chính Văn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tp HCM cho biết:
  Để giải quyết về công tác phối hợp kiểm soát ở một số khu vực giáp ranh giữa các quận huyện, ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TpHCM khẳng định:
  Phòng chống cúm gia cầm ở địa bàn Tp HCM, vai trò chủ động của các quận huyện, xã phường là không thể thiếu. Không chỉ tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch bệnh, thay đổi việc chọn mua sản phẩm gia cầm sang loại an toàn hơn...mà cần công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm để những nơi này thực hiện đúng theo quy định. Bên cạnh đó, việc phối hợp để thực hiện nhiệm vụ đồng loạt ở các khu vực giáp ranh cũng cần thiết không kém, nhằm không để các trường hợp vi phạm có nơi tẩu tán, ẩn náu, rồi sau đó tiếp tục hoạt động khi các đoàn công tác đi khỏi.

  Nguyễn Thắng