028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin nóng trong ngày

TPHCM tổng kiểm tra quán bar, vũ trường

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn TP.

Lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Sở LĐ-TB&XH TPHCM nhìn nhận tình trạng vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn TP có chiều hướng gia tăng. Các hoạt động kinh doanh "biến tướng" với nhiều hình thức đối phó ngày càng tinh vi, phức tạp.

"Thay tên, đổi họ"

Theo đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính nhưng không chấp hành đóng phạt mà thay tên đổi chủ sở hữu để tiếp tục kinh doanh theo ngành nghề cũ. Một số người hành nghề tại một địa chỉ nhưng có nhiều giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để lợi dụng vi phạm pháp luật và tái phạm gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý.

Công an kiểm tra và phát hiện hàng chục thanh niên sử dụng ma túy tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Q.3

Công an kiểm tra và phát hiện hàng chục thanh niên sử dụng ma túy tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Q.3, TP.HCM - Ảnh: SƠN BÌNH

"Tuy nhiên, các cơ quan chức năng không thể hạn chế cấp phép kinh doanh vì theo quy định của Luật doanh nghiệp. Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành chưa quy định rõ khái niệm về hoạt động kinh doanh của các quán bar, beer club... gây khó khăn trong công tác quản lý và việc xử phạt cũng dễ bị khiếu kiện, khiếu nại" - vị đại diện này nói.

Lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TPHCM nhìn nhận các cơ sở này thường vi phạm hoạt động quá giờ quy định dẫn đến mất an ninh trật tự và xuất hiện các loại tội phạm liên quan.

Chẳng hạn việc hoạt động quá giờ quy định dễ dẫn đến nhiều thanh thiếu niên say xỉn, tụ tập vui chơi, va chạm, đánh nhau; tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người mang ma túy (hoặc các chất kích thích khác) đến mua bán, sử dụng tập thể.

Kiên quyết ngăn biến tướng

Do vậy, theo chỉ đạo của UBND TP, một trong những mục tiêu quan trọng của kế hoạch lần này là ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar; các hoạt động kinh doanh biến tướng làm phát sinh tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm; lợi dụng các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar làm nơi ẩn náu, ăn chơi sa đọa, sử dụng ma túy, môi giới mua bán dâm của các băng nhóm, tội phạm, gây mất an ninh, trật tự và an toàn xã hội...

Công an TPHCM sẽ xác lập các chuyên án, điều tra, phát hiện, triệt phá các đường dây cung cấp các chất ma túy, môi giới mại dâm; truy quét các băng nhóm, tội phạm tập trung, ẩn náu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar.

Sở TN-MT sẽ phối hợp quận, huyện... tập trung kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm về tiếng ồn, độ rung tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar...

Đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, ngành thuế TP sẽ cung cấp thông tin về tài khoản của các tổ chức, cá nhân này cho các sở ngành, quận huyện để thực hiện cưỡng chế, khấu trừ tiền từ tài khoản...

Lãnh đạo PC64 nhìn nhận có dư luận cho rằng việc xử phạt vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm của các cơ sở kinh doanh là thấp (20-30 triệu đồng/lỗi vi phạm) so với lợi nhuận nên không đủ sức răn đe.

Đợt tổng kiểm tra lần này, các cơ quan chức năng sẽ liên tục kiểm tra và tùy mức độ vi phạm, chủ kinh doanh và những người liên quan sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quá giờ quy định

Theo PC64, hiện trên địa bàn TPHCM có hơn 150 cơ sở kinh doanh bar, beer club và hơn 790 cơ sở kinh doanh karaoke thu âm trên nền nhạc.

Qua kiểm tra, hầu hết những cơ sở kinh doanh thường vi phạm hoạt động quá giờ quy định. Theo quy định, các cơ sở kinh doanh không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng, trừ trường hợp vũ trường, phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12h đêm nhưng cũng không quá 2h sáng.

Nguồn: S.Bình - M.Hoa - L.Hồng/TTO