Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM và TP Osaka, Nhật Bản tăng cường hợp tác về kinh tế, du lịch

  (VOH) - Như tin đã đưa, tiếp tục các hoạt động của đoàn đại biểu TPHCM tại Osaka - Nhật bản, hôm 22.10, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi gặp chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Osaka, ông Ichiro Matsui.

  Tại buổi gặp, Chủ tịch Lê Hoàng Quân và Tỉnh trưởng Ichiro Matsui bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ODA, du lịch, lao động…

  Hiện nay, TPHCM và Osaka là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của nhau. Ðặc biệt, lãnh đạo TP Osaka hết sức quan tâm đến việc quản lý nguồn nước và hỗ trợ xử lý nước thải của TPHCM. Tỉnh trưởng Ichiro Matsui cũng bày tỏ mong muốn TPHCM quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Osaka nói riêng và Nhật Bản nói chung đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào TPHCM. Hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 thành phố trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, lao động việc làm, môi trường, vãn hóa, giáo dục.

  *Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Lê Hoàng Quân cùng đoàn đại biểu TP đã đến thăm và làm việc với với Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto, Biên bản ghi nhớ về chương trình phát triển thành phố phát thải carbon thấp giữa TPHCM và Tp Osaka đã được ký kết.

  Theo đó, nhằm tạo điều kiện để TPHCM hướng đến phát triển bền vững, TP Osaka sẽ tăng cường chuyển giao kiến thức, kỹ thuật, hệ thống quản lý và phát triển đô thị TPHCM và TP Osaka sẽ cùng xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể, đồng thời 2 thành phố sẽ thực hiện đối thoại cấp Thị trưởng mỗi năm một lần và tiến hành định kỳ các cuộc trao đổi cấp chuyên viên. Buổi chiều cùng ngày, Ðoàn đại biểu TP đã tham dự hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại do TP Osaka tổ chức với sự tham dự của 120 doanh nghiệp của 2 thành phố.
   

  Vũ Sơn