Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trạm BOT Phú Thọ miễn phí cho người dân địa phương

  Sau hơn một tháng dừng thu phí vì sự phản đối của người dân, trạm BOT Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) hoạt động trở lại từ ngày 25/4, áp dụng phí 0 đồng cho dân 2 xã gần trạm thu phí.

  Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã ký hợp đồng điều chỉnh với doanh nghiệp dự án để thực hiện việc miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện của người dân có hộ khẩu thường trú gần trạm thu phí.

  Theo đó, Bộ Giao thông thống nhất với chủ đầu tư áp dụng miễn phí với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải dưới 2 tấn cho các hộ dân xã Hồng Đà, Thượng Nông và các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông (Phú Thọ). Các loại xe của người dân xã lân cận còn lại được giảm 50% mức phí hiện tại, mức thấp nhất là 15.000 đồng/lượt và cao nhất là 90.000 đồng/lượt.

  Người dân đưa xe tải dàn ngang tại trạm BOT Tam Nông để phản đối thu phí ngày 12/3. Ảnh: Anh Duy.

  Mức phí cho các phương tiện không được miễn giá dịch vụ khi qua trạm BOT Tam Nông vẫn từ 35.000 đồng/lượt đến 180.000 đồng/lượt. Thời gian thu áp dụng từ 5/3/2017 đến 31/12/2019.

  Trạm BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ), thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. Dự án khánh thành tháng 1/2017, dự kiến hoàn vốn trong 20 năm.

  Ngày 6/3 vừa qua, chủ đầu tư bắt đầu thu phí trạm BOT Tam Nông theo mức quy định của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nhiều chủ xe đã đưa ôtô đến chặn hai đầu trạm thu phí để phản đối với lý do dự án chỉ nâng cấp, sửa chữa 12km nền đường cũ nhưng mức phí quá cao. Trạm thu phí phải tạm dừng hoạt động hơn một tháng, làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông

  Đoàn Loan/ VNE