Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trang trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2559

  Hòa chung không khí t ươi vui của đại lễ Phật đản trên toàn thế giới, sáng 1/6 tức ngày rằm tháng Tư âm lịch, tại chùa Quán Sứ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Phật giáo thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2559, dương lịch 2015.

  Lễ rước Phật từ chùa Điệu Đế sang chùa Từ Đàm, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế). (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

  Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, thành phố Hà Nội, các đại sứ quán, tổ chức ngoại giao tại Hà Nội cùng các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ban trị sự Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố và đông đảo tăng ni, Phật tử.

  Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc các vị giáo phẩm cùng toàn thể tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước đón một mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhìn lại lịch sử hang nghìn năm của Phật giáo Việt Nam cho thấy đoàn kết hòa hợp, đồng hành cùng dân tộc luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động Phật sự của tăng ni, phật tử; là nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam đáp ứng yêu cầu sự nghiệp chung của đất nước.

  Các bậc cao tang và những ng ười con Phật ch â n chính luôn luôn lấy việc tinh tiến tu hành, phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hòa bình làm mục tiêu hướng tới. Qua đó làm cho đạo đời hòa hợp, nhân duyên thuận lý, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc và hạnh phúc trong nhân gian.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận từ khi thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy tinh thần lục hòa, đoàn kết, vận động tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

  Các tăng ni, Phật tử và nhà chùa đã có nhiều đóng góp vào phát triển giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội, dạy nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu... Giáo hội đã duy trì và phát triển các chương trình hoằng pháp tại châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương và hành hương về đất Phật...

  Quan hệ quốc tế của Giáo hội tiếp tục được mở rộng với hàng trăm hoạt động giao lưu trao đổi, hội thảo về Phật sự, văn hoá và từ thiện xã hội với Phật giáo các nước trong khu vực và trên thế giới… Các hoạt động đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

  Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao, biểu dương những kết quả hoạt động cũng như những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 34 năm qua.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng các chư tôn đức, tăng ni và đồng bào Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân" và phương châm "Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội" của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới; tăng cường đoàn kết hoà hợp, củng cố, mở rộng giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ, các vùng miền.

  Ông mong muốn Giáo hội vừa phát huy các giá trị đặc sắc của các hệ phái Phật giáo Việt Nam, vừa mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, tình đoàn kết giữa Phật giáo với các tôn giáo ở Việt Nam, phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào phật tử Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, luôn hướng về cội nguồn, góp sức cùng nhân dân trong nước bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

  Trong Thông điệp gửi các tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi toàn thể tăng ni, cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như nước ngoài tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập pháp hành, thực sự là bậc phạm hạnh; thực hiện lời dạy của đức Phật theo con đường trung đạo, xóa bỏ cực đoan, đoàn kết hòa hợp vì Phật sự chung, vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

  Phật đản năm nay đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn các Ban, Viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cấp Giáo hội tại các địa phương tận tâm hơn nữa chăm lo cho thanh thiếu niên, nhi đồng – những mầm non tương lai của đất nước.

  Thông điệp nhắc nhở các cơ sở tự viện trong cả nước nên tổ chức nhiều hơn nữa các khóa tu mùa Hè, tạo một không gian văn hóa lành mạnh cho lớp trẻ sinh hoạt những ngày hè bổ ích, thể hiện trách nhiệm với đất nước, với dân tộc, với nền đạo đức xã hội trước những thách thức xâm nhập văn hóa của thời kỳ hội nhập quốc tế. Thông điệp cũng kêu gọi tăng ni, Phật tử nhất tâm cầu nguyện và chia sẻ với các nạn nhân và nhân dân Nepal do thảm họa của trận động đất tại khu vực Kathmandu vừa qua.

  Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu đã cùng dâng hương và thực hiện nghi lễ tắm Phật truyền thống, thả bóng bay và chim bồ câu nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, hạnh phúc ./.

  (VOH) - Sáng 1/6, tại chùa Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2559 để kỷ niệm lần thứ 2639 ngày Đản sanh của Đức Phật và chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 33 năm hình thành và phát triển Phật giáo TP.

  Đến dự có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đại diện lãnh đạo TP.HCM và đông đảo Phật tử đến từ 24 quận, huyện.

  Toàn cảnh đại biểu tham dự đại lễ

  Sau lễ dâng hoa cúng dường Phật Đản và tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2559 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo TP tặng hoa chúc mừng và cùng thực hiện nghi thức cúng dường Đại lễ Phật Đản, thả chim bồ câu thể hiện ước vọng hòa bình. Thay mặt lãnh đạo thành phố, bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch MTTQ TP.HCM chúc mừng các tăng ni, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa thành lập giáo hội tại 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu, góp phần đưa công tác Phật sự và từ thiện xã hội đến với các tỉnh miền núi và hải đảo. Bà Võ Thị Dung tin tưởng, với phương châm “ Đạo pháp, dân tộc, xã hội chủ nghĩa”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng với chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc trong xu thế hội nhập cùng thế giới.

  Thanh Hùng

  Nguồn: Chu Thanh Vân/TTXVN