Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trao 412 kỷ niệm chương "Chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972"

  Trong hai ngày 21 - 22/4, tại Thái Nguyên, Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh Sư đoàn 304 và Sư đoàn 312 tổ chức trao kỷ niệm chương "Chiến sỹ bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972" cho 412 cựu chiến binh hiện đang sinh sống tại Thái Nguyên (theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị).

  Đây là một trong những hoạt động hướng tới 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2012), đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đối với những đóng góp to lớn của các chiến sĩ tỉnh Thái Nguyên thuộc Sư đoàn 304 và Sư đoàn 312 trong chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thành Cổ năm 1972.

  Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang với những chiến công hiển hách của hai Sư đoàn. Sư đoàn 304 là Sư đoàn chủ lực thứ hai của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập vào ngày 10/3/1950 tại Đình Tam Lạc, xã Xuân Thọ, huyện Thọ Xuân. Trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn 304 đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong hai cuộc kháng chiến, Sư đoàn 304 trực tiếp tham gia hầu hết các chiến dịch lớn, đánh hàng ngàn trận lớn, nhỏ, lập nhiều chiến công vang dội, trong đó có những trận đánh quyết định trên chiến trường. Đặc biệt, trong cuộc tiến công chiến lược 1972 trên địa bàn Quảng Trị, Sư đoàn 304 đã tham gia chiến dịch ngay từ đầu và đảm nhiệm tác chiến. Trong 81 ngày đêm bi tráng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đã có hàng ngàn chiến sĩ thuộc Sư đoàn 304 anh dũng hy sinh, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Sư đoàn 304 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, đồng thời làm tốt nhiệm vụ quốc tế cao cả, xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Với những thành tích đã đạt được, Sư đoàn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng LLVT nhân dân; Huân chương Hồ Chí Minh... Trong 81 ngày đêm của Chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, các chiến sỹ thuộc Sư đoàn 312 đã ngoan cường, bám trụ giữ vững vùng giải phóng, tạo tiền đề cho chiến thắng trên bàn đàm phán hiệp định Pari năm 1973, tiến tới góp phần vào chiến thắng mùa xuân 1975.

  Việc tổ chức trao Kỷ niệm chương "Chiến sỹ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị" nhằm tri ân sự đóng góp to lớn của các cựu chiến binh thuộc hai Sư đoàn, đồng thời động viên các cựu chiến binh tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng đất nước, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ hôm nay./.

  TTXVN