Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trao lại 150.000 yên Nhật cho kiều bào đánh rơi ở sân bay

  Hôm qua, trước sự chứng kiến của đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã tiến hành trao lại số tiền 150.000 yên Nhật và 1 vé máy bay cho ông Takashio Nobu, Việt kiều Nhật (ảnh) đã đánh rơi ở sân bay.

  HTML clipboard

  Ông Takashio Nobu (tên Việt Nam là Cao Văn Hiệp) sang Nhật Bản định cư đã được 24 năm. Chiều 8.2, ông đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để về quê ăn Tết cùng gia đình sau nhiều năm xa cách.

  Vì nóng lòng muốn được về nhà ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long gặp người thân sau bao năm xa cách nên sau khi làm thủ tục xong ông Nobu vội vã ra xe đi ngay.

  Đến sáng ngày 9.2, sau khi kiểm tra lại hành lý thì ông Nobu phát hiện bị mất 1 vé máy bay và 150.000 yên Nhật. Tiếc nuối và những tưởng không bao giờ có cơ hội tìm lại được số tài sản lớn nói trên thì bất ngờ ngay chiều hôm đó ông nhận được điện thoại của Đồn Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất (CA CKTSN) thông báo về việc đơn vị này đang tạm giữ số tài sản trên do một người nhặt được ở sân bay trao lại.

  Trước đó, vào lúc 15 giờ ngày 8.2, trung úy Nguyễn Hoàng Hiếu (đội Kiểm soát xuất nhập cảnh, CA CKTSN) khi đang làm nhiệm vụ đã nhặt được số tài sản nói trên. Sau đó trung úy Hiếu đã báo cáo vụ việc lên cấp trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ khi đối chiếu với hồ sơ kiểm soát viên làm thủ tục nhập cảnh và hệ thống camera quan sát tại khu vực này... CA CKTSN đã xác định được người đánh rơi số tài sản nói trên là ông Nobu và tìm cách liên lạc để trao trả lại.

  Khi nhận lại số tài sản nói trên, ông Nobu xúc động bày tỏ: “Là kiều bào lâu năm đi xa nhưng khi vừa đặt chân xuống quê nhà đã nhận được tình cảm quý giá của các chiến sĩ CA CKTSN. Tôi vô cùng cảm kích hành động tích cực xác minh và sự tận tụy trong công việc tìm kiếm để liên lạc với tôi và trao trả số tài sản nói trên. Là kiều bào về nước ăn Tết, niềm vui này thật sự là quá lớn đối với bản thân tôi”.

  Đáp lại lời cảm ơn trên, ông Phạm Tất Hưng - Phó phòng Chính trị Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết đó chỉ là hành động và trách nhiệm mà một người chiến sĩ công an nhân dân phải làm.

  TNO