Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triển khai tiêm phòng lở mồm long móng cho 10 triệu trâu, bò

  Nhằm thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2011-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt kế hoạch tiêm vắcxin lở mồm long móng năm 2012.

  Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tiêm vắcxin lở mồm long móng năm 2012. Mục tiêu tỷ lệ tiêm phòng phải đạt tối thiểu 80% số gia súc trong diện tiêm. Số gia súc được tiêm trong mỗi đợt khoảng 5 triệu con trâu, bò.

  Thời gian tiêm phòng đợt 1 vào tháng 4 và tháng 5/2012, đợt 2 vào tháng 10 đến tháng 11/2012. Phạm vi tiêm phòng gồm vùng khống chế và vùng đệm.

  Ông Trương Phước Thông - Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu không thuộc các tỉnh nằm trong Chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2011-2015 nhưng để phòng chống dịch bệnh từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức tiêm vắcxin cho đàn gia súc được 10.000 liều; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50% giá vắcxin cho các hộ chăn nuôi, tương đương 6.000 đồng/liều.

  Chi cục Thú y tiếp tục tổ chức tiêm vắcxin phòng chống dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh. Hiện đã tổ chức đấu thầu, khi có vắcxin sẽ tiếp tục tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc còn lại.

  Tuy chưa phát hiện bệnh lở mồm long móng, nhưng Bạc Liêu vẫn tích cực phòng ngừa bệnh này, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nguời chăn nuôi làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng thuờng xuyên chuồng trại. Tăng cuờng công tác tiêm phòng; kiểm dịch vận chuyển; kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn đã từng có xảy ra bệnh lở mồm long móng để chủ động phát hiện phòng ngừa dịch.

  Trong tháng 3, tỉnh Bạc Liêu đã tiêm phòng cho đàn gia súc được 6.626 liều vắcxin; kiểm dịch vận chuyển trên 3.435 con lợn; hơn 82.000 con gia cầm và 463.000 trứng gia cầm các loại, đồng thời tổ chức phun xịt thuốc tiêu độc khử trùng cho vùng từng có dịch lở mồm long móng được trên 26.600 m2 chuồng trại chăn nuôi./.

  TTXVN