028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ: Đoàn kết, hợp tác và phát triển”

Ngày 10/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ: Đoàn kết, hợp tác và phát triển”. Triển lãm là một trong các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (7/1/1972 – 7/1/2012) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ (7/2007 – 7/2012).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: chinhphu)

Triển lãm do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh:  Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng có những mối liên hệ chặt chẽ và sự tương đồng trên nhiều phương diện về lịch sử, văn hóa, kinh tế, tôn giáo… Dù trải qua những thăng trầm và biến thiên trong lịch sử hai dân tộc, nhưng mối liên hệ mật thiết ấy ngày càng được duy trì, trở thành nền tảng vững chắc cho sự hình thành, phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai đất nước. Thứ trưởng cho rằng, với hơn 200 bức ảnh, tài liệu và hiện vật được trưng bày tại Triển lãm sẽ giúp người xem Việt Nam hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Ấn Độ; hiểu rõ hơn về mối quan hệ lâu đời và thân tình giữa Việt Nam và Ấn Độ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru sáng lập và được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp; góp phần làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae đã điểm lại một số hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ được tổ chức trong năm 2012, trong đó nhấn mạnh, Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ: Đoàn kết, hợp tác và phát triển” khắc họa rõ nét chiều sâu và sự nồng ấm của quan hệ Việt-Ấn. Tình hữu nghị giữa hai nước không chỉ dựa trên lợi ích tương đồng và cùng chung quan điểm trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, mà còn khởi nguồn từ đặc trưng văn hóa, từ truyền thống của hai dân tộc. .
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế (Ảnh: chinhphu)

Đại sứ hy vọng rằng, Triển lãm lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về sự hợp tác và mối quan hệ đối tác lâu đời Việt Nam - Ấn Độ dựa trên tình cảm gắn bó sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru. Đồng thời, Triển lãm cũng phản ánh sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng lớn mạnh này vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Triển lãm gồm bốn phần: Phần thứ nhất thâu tóm hơn 50 năm lịch sử quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, khởi đầu từ chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Jawaharlal Nehru năm 1954 và chuyến thăm Delhi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958; Phần thứ hai tái hiện chuyến thăm của các vị lãnh đạo cấp cao của Ấn Độ và của Việt Nam, nêu bật mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo; Phần thứ ba mô tả cuộc sống thường ngày, phong cảnh và con người Ấn Độ và Việt Nam. Phần thứ tư là giới thiệu nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012. 200 bức tranh, nhiều hiện vật, ấn phẩm lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng như bộ phim tài liệu về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Ấn Độ cũng được trình chiếu tại Triển lãm.

Triển lãm diễn ra từ ngày 10 đến 16/8./2012./.

chinhphu