Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trước ngày 20/9, phải tiêu hủy toàn bộ rùa tai đỏ

  Ông Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát quyết định phải tiêu hủy toàn bộ số rùa tai đỏ này trước ngày 20/9.

  HTML clipboard

  Thông tin trên được đưa ra ngày 9/9 tại Vĩnh Long trong buổi họp báo với các cơ quan báo chí về phương án xử lý số rùa tai đỏ, do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) nhập về đang nuôi nhốt tại Trung Tâm giống và kỹ thuật Thủy sản ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn.

  Theo báo cáo của Chi cục thủy sản Vĩnh Long, đến thời điểm hiện nay, đàn rùa tai đỏ của Công ty Caseamex lúc nhập về gần 26.400 con đang nuôi nhốt cách ly tại ba ao ở ấp Mái Dầm xã Phú Thành huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long đến nay còn gần 18.500 con, chết trên 7.900 con do không thích nghi với điều kiện, môi trường sống của địa phương.

  Ông Chu Tiến Vĩnh cũng cho biết, chiều ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã có cuộc họp với các Bộ, ngành có liên quan và một số các nhà khoa học đầu ngành có nhiều nghiên cứu về rùa tai đỏ; sau khi nghe nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị, nghe Tổng cục Thủy sản báo cáo quá trình xử lý đàn rùa tại Vĩnh Long trong 5 tháng qua; quá trình theo dõi, giám sát việc nuôi nhốt cách ly tại ấp Mái Dầm, Bộ trưởng đã quyết định phải nhanh chóng xử lý dứt điểm đàn rùa tai đỏ này.

  Liên quan đến việc hiện nay ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước có xuất hiện rùa tai đỏ của dân nuôi làm cảnh, nuôi bán... ông Chu Tiến Vĩnh cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có Công điện gửi ngay đến tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước nói rõ tác hại của rùa tai đỏ và yêu cầu các địa phương phải tổ chức kiểm tra, thu gom, xử lý tiêu hủy tất cả rùa tai đỏ do người dân đang lưu giữ, nuôi, nhốt.

  Cũng theo ông Vĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xác định một số cơ quan chức năng của Bộ cũng còn những chậm trễ trong việc nghiên cứu, cập nhật, đề xuất các văn bản, quy định có liên quan về rùa tai đỏ cho phù hợp với tình hình thực tế.

  Vì vậy, khi Cục Thủy sản xem xét hồ sơ xin nhập khẩu rùa tai đỏ của Công ty Caseamex, đối chiếu với các quy định hiện hành không có gì trái nên đã cho nhập khẩu nhưng hiện nay đã có những nghiên cứu của các nhà khoa học, dù chưa có quyết định cuối cùng của Hội đồng khoa học nhưng thực tế chúng là loài sinh vật ngoại lai có hại với môi trường.

  Ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho biết, Vĩnh Long là địa phương được giao nhiệm vụ phải giải quyết hậu quả do việc nhập rùa tai đỏ về sử dụng không đúng mục đích của Công ty Caseamex nên tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị và các ngành chức năng liên quan chọn quy trình tiêu hủy rùa tai đỏ sao cho vừa tiêu hủy sạch nhưng ít tốn kém, ít gây ô nhiễm môi trường nhất.

  Trong đó, tỉnh dự kiến sẽ chọn phương án tiêu hủy bằng hóa chất và sẽ chọn sử dụng loại hóa chất nào ít độc hại nhất để tiêu hủy. Tỉnh dự kiến sẽ thực hiện tiêu hủy đàn rùa trong thời gian từ 12-16/9, sớm hơn thời hạn quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao để sớm giải tỏa sự lo ngại của người dân địa phương về tác hại của loài rùa tai đỏ./.
   

  TTXVN