028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng

Trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land, bị can Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 49 tỉ đồng, riêng Thanh chiếm đoạt 14 tỉ.

Ngày 28-12, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) đồng thời truy tố bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) về cùng tội danh.

Trinh Xuan Thanh Tham o

Trịnh Xuân Thanh tại thời điểm ra đầu thú - Ảnh: T.T.

7 bị can khác, trong đó có em trai ông Đinh La Thăng là Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà cùng bị truy tố về tội danh tham ô tài sản.

Riêng bị can Đặng Sỹ Hùng do đã chết trong quá trình điều tra nên Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Hùng.

Theo cáo trạng từ tháng 3-2010, Công ty CP Dịnh vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Trịnh Xuân Thanh cùng một số bị can là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình Dương.

Đại diện phía mua cổ phần của PVP Land đã thông qua Đinh Mạnh Thắng và một số người liên quan để gặp được Trịnh Xuân Thanh để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Các bị can đã thông đồng để ký giá chuyển nhượng cổ phần 34 triệu đồng/mét vuông đất, mức giá này thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/mét vuông) tạo ra chênh lệch để chiếm đoạt cổ phần trị giá 87 tỷ đồng (trong đó có tài sản của nhà nước).

Kết quả điều tra xác định thông qua thương vụ mua bán cổ phần trên, các bị can đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ (Đào Duy Phong chiếm đoạt 10 tỉ, Đinh Mạnh Thắng được 5 tỉ….)

Động cơ phạm tội của các bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là để chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch.

Động cơ của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Đinh Mạnh Thắng là được hưởng lợi từ tiền môi giới; còn các bị can khác: Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa là vì muốn thực hiện được việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty Xuyên Thái Bình Dương để đầu tư dự án khác phục vụ mục đích cá nhân.

Cáo trạng thể hiện Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò quyết định cho việc chuyển nhượng 12.120.000 cổ phần và chỉ đạo bị can Phong, Sinh thực hiện. Các bị can Phong, Sinh, Hùng biết rõ việc chuyển nhượng cổ phần thấp hơn thực tế nhưng tích cực thực hiện để rút tiền chênh lệch, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

8 bị can bị truy tố gồm

- Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC

- Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên tổng giám đốc PVP Land

- Đào Duy Phong, nguyên chủ tịch HĐQT PVP Land

- Lê Hòa Bình, chủ tịch HĐQT Công ty 1/5

- Nguyễn Thị Kim Thoa, cựu kế toán trưởng công ty 1/5

- Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, nghề môi giới

- Thái Kiều Hương, nguyên phó tổng giám đốc công ty VietSan

- Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà Dầu khí