028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Truyền thông thế giới viết về Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, nhấn mạnh những đóng góp của CTN Trần Đại Quang trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ hai từ phải sang, hàng đầu) sánh bước cùng lãnh đạo các nền kinh tế lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ hai từ phải sang, hàng đầu) sánh bước cùng lãnh đạo các nền kinh tế lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC 2017.

Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo quốc tế dẫn lại thông tin từ truyền thông Việt Nam rằng Chủ tịch nước qua đời lúc 10h05 ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đăng ảnh và tiểu sử của Chủ tịch nước, nêu bật những dấu ấn và đóng góp của ông cho đất nước.

Sáng 21/9 theo giờ địa phương, báo giới chính thức của Cuba gồm Granma, Prensa Latina, Juventud Rebelde, hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN), trang mạng Cubadebate.... đã đồng loạt đưa thông tin Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ niềm thương tiếc đối với người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Báo chí Cuba đặc biệt nhấn mạnh tới tình cảm của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Cuba, là vị nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp gỡ cố lãnh tụ Fidel Castro hồi tháng 11/2016 tại Cuba, ít lâu trước khi lãnh tụ Cuba qua đời.

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nỗi mất mát đau thương của nhân dân và Chính phủ Cuba vì những gì nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng góp cho tình bạn và sự hợp tác giữa hai nước.

Trong khi đó, hãng tin Prensa Latina dẫn lời Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres, bày tỏ Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba, người thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Chiều 21/9, đồng loạt đưa tin về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Đài NHK, Yomiuri, Asahi, Mainichi, Nikkei, Asia Nikkei Review, Japan News, Japan Times.... đều điểm lại tiểu sử, đề cập tới các chức vụ quan trọng mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng đảm nhiệm.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Kyodo đã nhắc lại sự kiện Chủ tịch Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama vào tháng 5/2016 tại Hà Nội.

Các phương tiện truyền thông và báo chí Italy, trong đó có hãng tin RAI và kênh truyền hình nhà nước RAI, ngày 21/9 cũng đã đồng loạt đăng tải thông tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ sự chia buồn với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã từ trần vào sáng 21/9 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng dương 62 tuổi, sau một thời gian bị bệnh hiểm nghèo. Hãng tin trích đăng tiểu sử của Chủ tịch nước.

Các thông tấn AFP của Pháp và Reuters của Anh cũng nhanh chóng dẫn thông tin của truyền thông Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Hãng thông tấn Pháp AFP điểm lại thời gian lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhấn mạnh vai trò của ông trong việc đón tiếp các lãnh đạo nước ngoài đến Việt Nam và chủ trì các sự kiện ngoại giao lớn nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Ông là gương mặt đại diện của chính quyền Việt Nam tại một loạt các sự kiện cấp cao, đáng chú ý nhất là tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào tháng 11 năm ngoái, nơi ông đón tiếp một loạt lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", bài báo trên AFP có đoạn.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ca ngợi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo nổi bật và có nhiều đóng góp vào công cuộc cải cách phát triển và mở cửa của Việt Nam.

Hãng tin Reuters đưa tin “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần sau khi lâm bệnh nặng”. Reuters cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời tại bệnh viện quân đội vì “lâm bệnh nặng dù các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước đã nỗ lực cứu chữa”. Cơ quan truyền thông này điểm lại những cột mốc đáng chú ý trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đăng tin buồn với dòng tít nhấn mạnh: “Chủ tịch nước Việt Nam, người ủng hộ thắt chặt hơn quan hệ với Mỹ, đã qua đời”. Hãng tin này còn dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại Hà Nội, ông Adam Sitkoff nói rằng: “Ông ấy là Chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên gặp gỡ và nói chuyện với chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Mỹ - Việt”. Ông Sitkoff cho rằng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang “là một người có niềm tin rất lớn vào việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam”.

Truyền thông cũng dẫn lời Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ trên trang Facebook cá nhân bày tỏ sự đau buồn và chia sẻ những mất mát với gia đình, người thân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và toàn thể người dân Việt Nam.

Trong một bản tin đăng tải chiều 21/9, tờ Chinadaily (Trung Quốc) đã viết về những ngày làm việc tâm huyết cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. "Hai ngày trước khi từ trần, ông (Chủ tịch nước Trần Đại Quang) vẫn còn chủ trì buổi tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 tại Hà Nội", tờ báo cho biết.

Nhật báo Gazeta của Nga ngoài việc đưa tin về sự qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn nhắc lại những đóng góp quan trọng của ông cho quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Tờ này đã đăng tải một đoạn phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước chuyến thăm tới Nga của ông vào năm 2017, theo đó khẳng định Nga và Việt Nam luôn có một tình bạn chân thành, được kiểm chứng qua nhiều thời gian.

Các cơ quan thông tấn, báo chí khác như như TASS Của Nga, New York Times của Mỹ, DW của Đức, Straits Times của Singapore, Philstar của Philippines, Times of India... ngày 21/9 cũng đều đăng tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần.