028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Từ 1/10, tất cả người tham gia BHYT có thẻ mới

Việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1/10 tới, khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên.

Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ thẻ của BHXH Việt Nam cho biết, việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thuận lợi.

cấp thẻ bảo hiểm y tế mới từ 1/10

Ảnh: VGP/Thúy Hà

Về lâu dài, việc thay số sổ BHXH, thẻ BHYT bằng mã số BHXH duy nhất sẽ góp phần điều chỉnh tinh gọn, hợp lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm, khắc phục tình trạng cấp trùng một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT như hiện nay và hoàn thiện các điều kiện để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy trong thời gian tới.

Đặc biệt, đối với người tham gia BHXH, BHYT, khi thay mã thẻ BHYT bằng mã số BHXH, dữ liệu quản lý sẽ liên tục được cập nhật về thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và phần kinh phí khám chữa bệnh tự chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở trong năm tài chính để xác định thời điểm được miễn cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh (quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB).

Khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, trước thời điểm 1/10 tới, BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH.

Trong thời gian chờ đồng bộ, mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

Trường hợp người tham gia dùng thẻ còn giá trị sử dụng khi đi khám chữa bệnh nhưng cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên Cổng thông tin giám định BHYT phát hiện thẻ BHYT đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra. Đồng thời vẫn phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bình thường cho người tham gia.

Trước đó, tháng 8/2017, BHXH Việt Nam ban hành quy định về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Mã số BHXH cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT.

Liên quan đến vấn đề về giao dự toán chi BHYT trong năm 2017, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, trong 9 tháng đầu năm, cả nước đã có 8 tỉnh đã sử dụng hết quỹ BHYT tính trên số đóng BHYT được sử dụng trong năm của địa phương đó.

Đối với những địa phương này, BHXH đề nghị phải thẩm định chi phí vượt trần vượt quỹ trong thời gian vừa qua, báo cáo BHXH Việt Nam và xem xét thẩm định, sau đó BHXH sẽ cấp kinh phí bổ sung để địa phương tiếp tục triển khai hoạt động nếu quỹ vượt trần do những nguyên nhân khách quan như thông tuyến…, còn những  trường hợp lạm dụng trong số vượt quỹ vượt trần này, thì sẽ kiên quyết loại bỏ. Dự kiến, quỹ BHYT dự phòng sử dụng trong năm 2017 khoảng 10.000 tỷ đồng.