Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ chối tiếp nhận đoàn 1.000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam

  Ngày 15-12, Bộ GTVT đã chính thức có văn bản gửi chính quyền thành phố Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo không đồng ý tiếp nhận đoàn xe du lịch 1.000 chiếc của Trung Quốc vào Việt Nam.

  Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

  Trước đó, ngày 1-12, Bộ GTVT đã nhận được văn bản của chính quyền thành phố Bằng Tường đề nghị cấp phép cho 1.000 xe với khoảng 1.500 người vào du lịch tại Việt Nam và quá cảnh sang các nước ASEAN, nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong tháng 12-2014. Theo đề xuất, 1.000 xe này sẽ chia thành nhiều tuyến đi du lịch khắp Việt Nam, trong đó có những đoàn xuyên Việt từ Lạng Sơn đến Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, TPHCM, hoặc quá cảnh sang Lào, Campuchia. Bộ GTVT đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương liên quan để xin ý kiến về đề xuất này. Tuy nhiên, ý kiến từ Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan đã bày tỏ quan điểm không đồng tình việc xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng lớn.

  Trong văn bản trả lời chính quyền thành phố Bằng Tường, Bộ GTVT nêu rõ phát triển du lịch là cần thiết và Bộ GTVT luôn ủng hộ, song với số lượng xe lớn như vậy thì không đủ điều kiện để bảo đảm an toàn và an ninh cho đoàn xe.

  Theo Bích Quyên (SGGP)