Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ hôm nay 1/5, Bộ Luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực

  Bắt đầu từ ngày 1/5, Bộ Luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực, theo đó hàng loạt các chính sách liên quan đến người lao động được thay đổi, như chính sách liên quan đến chế độ nghỉ hưu, chế độ nghỉ thai sản hay các chính sách về chế độ lương tối thiểu.

  Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết, gồm: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

  Bộ Luật cũng quy định, lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ. Nếu những ngày nghỉ theo quy định trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, đây đều là những chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động:

  Bích Ngọc (theo VOV)