Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ tháng 12/2014: Đổi giấy phép lái xe chỉ mất 2 giờ

  Từ tháng 12/2014, người dân đổi giấy phép lái xe sẽ chỉ mất 2 giờ đồng hồ và lệ phí như cũ, là 135.000 đồng.

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) điện tử (cấp độ 3) sau đó nhân rộng ra toàn quốc. Khi đó, người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ tối đa hai giờ là có thể nhận GPLX mới.

  Thông tin về qui trình này, ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ) cho biết: Hiện nay người dân phải 2 lần đến nơi cấp đổi GPLX để làm thủ tục nên mất nhiều thời gian. Với nhiều người ở xa, việc đi lại để đổi GPLX mất nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên, tới đây người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi GPLX tại nhà thông qua mạng internet rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Sau đó, người dân chỉ cần 1 lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận GPLX trong khoảng thời gian tối đa 2 giờ đồng hồ.

  Chụp ảnh để in vào GPLX mẫu mới tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ảnh: GTVT.

  Thủ tục cấp, đổi GPLX điện tử chỉ cần khai báo thông tin theo biểu mẫu của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT như: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc.

  Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn. Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo qui định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 - 2 giờ là người làm thủ tục có thể nhận GPLX mới.

  Đến nay, Tổng cục Đường bộ đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12/2014. Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện.

  Ông Nguyễn Thắng Quân cũng cho biết mức lệ phí khi thực hiện việc đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn giữ ở mức 135.000 đồng/GPLX như hiện nay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang cân nhắc việc thực hiện dịch vụ nhắn tin (SMS) để đặt lịch hẹn cho người dân để tránh trường hợp gửi qua email có thể bị chậm do nhiều lái xe, nhất là lái xe chuyên nghiệp thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS, người dân sẽ phải chi phí thêm 2.000-3.000 đồng cho dịch vụ này.

  Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, triển khai cấp đổi GPLX theo cấp độ mới là nỗ lực lớn của đơn vị nhằm cụ thể hóa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đổi GPLX. Từ đầu năm đến nay, Tổng cục đã cắt giảm được 43 hạng mục thủ tục hành chính. Đây là một bước tiếp theo để giảm thêm 1 hạng mục nữa.

  Chinhphu.vn

   tran van than

   15:03, 08/12/2014

   Tôi đang sử dụng GPLX không chuyên nghiệp Hạng A1(xe Moto 2 bánh) được cấp từ năm 1993 nay đổi lại GPLX mới, có cần thiết phải có giấy khám sức khỏe mới hay không? Xin cám ơn.

   vũ Hồng

   21:20, 28/11/2014

   cơ quan chức năng nào cũng như Ngành GTVT thì đất nước mình sẽ tốt biết bao.

   bùi văn cường

   20:54, 28/11/2014

   toi thay rat hay rat hop ly

   pham thi kieu

   20:37, 28/11/2014

   Neu truong hop minh mat ho so goc thi thu tuc doi GPLX nhu the nao ?

   Nguyễn Quyết Thắng

   19:46, 28/11/2014

   Tôi thống nhất việc đổi mới GPLX này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thẻ cứng được đảm bảo mà kiểm soát được GPLX giả. Tôi nhất trí việc làm này của nhà nước.