028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tuổi trẻ TPHCM không ngừng rèn luyện, trau dồi kiến thức để hội nhập

(VOH) - 40 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ TPHCM nói riêng vẫn luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sẵn sàng hiến dâng cho đất nước vì một lý tưởng cao đẹp.

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 84 năm tổ chức Đoàn TNCS HCM hình thành và phát triển, VOH có cuộc phỏng vấn anh Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TPHCM về những công trình, phần việc mà tuổi trẻ thành phố đã và đang thực hiện để chào đón những sự kiện trọng đại của thành phố và đất nước; về thời cơ và thách thức đối với tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay. 

Anh Nguyễn Mạnh Cường – Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TPHCM. Ảnh: TTO

* Với nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, theo anh, tuổi trẻ TPHCM nói riêng, cả nước nói chung cần trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng gì?

- Anh Nguyễn Mạnh Cường: 84 năm kể từ ngày thành lập Đoàn TNCS HCM - tổ chức của những người Cộng sản trẻ, tuổi trẻ Việt Nam với truyền thống phát huy lòng yêu nước, sự năng động, sáng tạo, một lòng theo Đảng cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ phát triển thành phố và đất nước. 

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, tuổi trẻ thành phố cần tiếp tục, không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện và nâng cao bản lĩnh, chính trị, trao dồi lòng yêu nước và có lẽ điều quan trọng nhất đó chính là mỗi người trẻ phải tiếp tục khẳng định hơn nữa tình cảm, lòng yêu quê hương đất nước. Chính từ sự quan tâm và trách nhiệm với tình yêu quê hương, đất nước, mỗi bạn sẽ nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình với tổ quốc.

Bên cạnh đó, mỗi người trẻ cần không ngừng trau dồi về chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia hội nhập một cách đầy đủ. Điều này, không chỉ giúp cho sự phát triển của thành phố mà nó còn khẳng định giá trị và bản lĩnh của người trẻ, của dân tộc Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển cùng thế giới.

* Bên cạnh nhiều việc làm có ý nghĩa xã hội to lớn, một số hoạt động phong trào của tổ chức Đoàn bị đánh giá là thiếu thực tế còn mang tính hình thức, anh nhìn nhận như thế nào về vấn đề này và Thành đoàn TP đã có những giải pháp gì để khắc phục, thưa anh?

- Anh Nguyễn Mạnh Cường: Các hoạt động của tổ chức Đoàn đều vì một mục tiêu duy nhất, đó là hướng đến, gắng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh ở từng địa phương, đơn vị và gắn bó mật thiết với nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Nếu có nhận định cho rằng hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên là thiếu thực tế còn mang tính hình thức, chúng tôi nghĩ đó không phải là hoạt động của tổ chức Đoàn mà đó là cách thể hiện của một bộ phận đội ngũ cán bộ Đoàn, do nhận thức, phương pháp và do cách làm trong quá trình tổ chức, thiết kế chưa gắn kết với thực hiện nhiệm vụ ở từng địa phương, đơn vị; chưa đáp ứng được phần đông nhu cầu, lợi ích chính đáng của các bạn thanh niên, trước những hoạt động như vậy chắc chắn các bạn thanh niên sẽ không có nhiều động lực để tham gia cũng như bị đánh giá là những hoạt động thiếu thực tế còn hình thức.

Ban thường vụ Thành đoàn luôn khẳng định trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tất cả các hoạt động đều phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của các bạn đoàn viên, thanh niên thì hoạt động đó sẽ tự khẳng định, lan tỏa và có sức sống. Thời gian tới, trong quá trình chỉ đạo thực hiện, bên cạnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lưu ý, nhắc nhở trong tổ chức thực hiện, các cấp bộ Đoàn, đội ngũ cán bộ Đoàn còn tiếp tục được tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn và trang bị những kỹ năng cần thiết để giúp công tác tổ chức và thiết kế bám sát với mục tiêu, quan điểm: gắn bó mật thiết với nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; gắn bó mật thiết với nhiệm vụ chính trị tại từng địa phương, đơn vị.

* Năm 2015 là một năm ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và thành phố, trong đó có sự kiện kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Trước những sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng như vậy, Thành đoàn TP đã triển khai những hoạt động gì để hưởng ứng?

- Anh Nguyễn Mạnh Cường: Năm 2015 được xác định là năm có nhiều những sự kiện chính trị quan trọng, trọng đại của tuổi trẻ thành phố, tuổi trẻ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Với những ý nghĩa đặc biệt quan trọng như vậy, Ban thường vụ Thành đoàn đã xác định chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên thành phố năm 2015 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cở Đảng”, với những giải pháp và nhiệm vụ cụ thể, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tổ chức và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tham gia, xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố.

Tổ chức Đoàn từ tháng 3 – tháng thanh niên đã triển khai tham gia thực hiện phong trào xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn theo chủ trương của lãnh đạo thành phố. Các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 84 năm ngày thành lập đoàn TNCS HCM hướng tới 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; các hội thi trực tuyến, các hoạt động sinh hoạt chi đoàn chủ điểm; các chương trình tuyên truyền, phổ biến trong rộng rãi các bạn đoàn viên, thanh niên là những điểm nhấn trong quá trình tổ chức tuyên truyền và giúp cho mỗi bạn đoàn viên, thanh niên thành phố nhận thức một cách sâu sắc hơn về ý nghĩa của các sự kiện quan trọng này. Các hoạt động đồng hành, chăm lo cho các bạn đoàn viên, thanh niên cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn TNCS HCM với nhiệm vụ, tư cách là tổ chức hậu bị tin cậy của Đảng, sẽ tiếp tục rà soát để giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng xem xét kết nạp.

Trong năm 2015 với nhiều những sự kiện có ý nghĩa quan trọng như vậy thì cán bộ Đoàn và đội ngũ các cấp bộ Đoàn của thành phố đang hừng hực khí thế để có thể tổ chức và triển khai thực hiện thành công chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2015, chung tay, góp sức xây dựng và phát triển TPHCM – thành phố anh hùng.

* Cảm ơn anh.

Thanh niên TPHCM trước giờ xuất quân chiến dịch Mùa hè xanh. Ảnh: hiec

Mỹ Hương