028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

“Tướng Giáp là tấm gương để toàn thế giới noi theo”

“Tướng Giáp là tấm gương sáng để nhân dân Việt Nam và toàn thế giới noi theo.” Đây là phát biểu của ông Angelo Tomaselli Vladi, Chủ tịch Hội hữu nghị Italy-Việt Nam Vùng Veneto trong cuộc trao đổi qua thư điện tử với phóng viên TTXVN thường trú tại Rome sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần vào ngày 4/10.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn tháng 4/1975. (Nguồn: TTXVN)
Ông Vladi cho biết Hội hữu nghị Việt-Italy đã thông báo tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần cho Hội hữu nghị toàn quốc Italy-Việt Nam cũng như Hội hữu nghị Italy-Việt Nam Vùng Veneto (nơi có thành phố Venice).

Các thành viên trong Hội của ông tiếc thương vô hạn trước mất mát to lớn này của dân tộc Việt Nam. Hầu hết các phương tiện truyền thông Italy đều đưa tin trang trọng việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và có những đánh giá rất cao vai trò của Đại tướng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cũng theo ông Vladi, người dân Italy, đặc biệt là tầng lớp công nhân, nhận thức được rằng cuộc đấu tranh trước đây của nhân dân Việt Nam là vì tự do và độc lập dân tộc, và họ luôn nhớ đến “Chỉ huy Giáp,” cái tên trìu mến mà người dân Italy thường gọi Đại tướng.

Đề cập vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ông Vladi nói "Tướng Giáp là một người con trung thành của dân tộc Việt Nam, suốt đời đi theo con đường của Đảng Cộng sản để góp phần đưa Việt Nam tiến tới tự do và độc lập."

Năm 2012, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam Vùng Veneto phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức giới thiệu với công chúng ở Venice ấn bản tiếng Italy (được tái bản lần hai) tác phẩm "Vũ trang quần chúng cách mạng, xây dựng quân đội nhân dân" (Masse Armate ed Esrcito regolare) của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách nêu bật quan điểm về chiến tranh nhân dân và việc thực hiện thành công cuộc kháng chiến tại Việt Nam chống lại các thế lực xâm lược, được các học giả, các nhà nghiên cứu và cả những người dân bình thường yêu thích, đồng thời được những người cộng sản Italy đánh giá rất cao.

Theo ông Vladi, sau khi đọc cuốn sách, mặc dù không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực quân sự, nhưng ông khẳng định rằng lịch sử đã cho thấy “Chỉ huy Giáp” là người rất có tài thao lược. Nhiều dân tộc đã tìm thấy con đường đấu tranh giành tự do, độc lập thông qua tấm gương của Tướng Giáp.

Ông Vladi là thành viên của đảng Những người Cộng sản Italy và rất có cảm tình với Việt Nam. Bản thân ông cũng như Hội hữu nghị Việt Nam-Italy Vùng Veneto rất tích cực tham gia tổ chức nhiều đợt triển lãm tranh về tình đoàn kết giữa hai nước giai đoạn những năm 1960-1970 tại nhiều thành phố ở Italy trong năm 2013.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ “Năm Việt Nam tại Italy” và “Năm Italy tại Việt Nam” nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2013).

Vào những năm 60-70 của thế kỷ trước, cứ vào dịp 25/4 (ngày giải phóng Italy), hoạt động xuống đường biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam thường được hòa chung vào dịp kỷ niệm cuộc kháng chiến chống phát xít của nhân dân Italy.

Tại Veneto, các cuộc míttinh, tuần hành ủng hộ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người dân./.
 
TTXVN