Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tuyển 125 ứng viên điều dưỡng sang Đức làm việc năm 2014

  Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cho biết, chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên đi Đức làm việc sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thi tuyển ứng viên từ ngày 6/5 đến 20/5.

  Các ứng viên khóa đầu tiên được cấp chứng chỉ tiếng Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

  Khác với khóa đầu tiên được tài trợ toàn bộ chí phi ăn ở và học tập, các ứng viên khóa 2 chỉ được miễn phí hoàn toàn chỗ ở và ba bữa ăn từ thứ Hai đến thứ Sáu. Chi phí trong thời gian học tiếng do Bộ Kinh tế Đức tài trợ 2/3, số còn lại sẽ do ứng viên tự đóng góp với mức là 1,8 triệu đồng/tháng.

  Trong khóa tuyển ứng viên lần thứ hai, chương trình sẽ tuyển chọn 125 ứng viên. Những ứng viên này phải nằm trong độ tuổi từ 21-25 tuổi, đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.

  Sau thời gian học tiếng, các ứng viên nếu thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang Đức học chuyên môn 3 năm, phía Đức sẽ chi trả lệ phí visa và vé máy bay.

  Trong thời gian đào tạo, ứng viên được hưởng học bổng như sau: 800 euro/tháng (tương đương 23 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 870 euro/tháng (tương đương 25,3 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 970 -1.000 euro/tháng (tương đương 28,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba.

  Sau ba năm đào tạo, lao động có thể thi để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già tại Đức. Khi đã có chứng chỉ, lao động được lựa chọn hoặc tiếp tục làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại Đức hoặc trở về Việt Nam làm việc. Nếu ở lại Đức làm việc, điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già của Đức và được hưởng mức lương như người lao động Đức, khoảng từ 1.800-2.300 euro/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng). Điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế, bảo hiểm theo quy định của Đức và tự túc các chi phí ăn ở, sinh hoạt.

  Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong đợt tuyển ứng viên đầu tiên, mặc dù chương trình chưa bắt đầu nhận hồ sơ nhưng Cục đã nhận được nhiều điện thoại thông tin về việc có nhiều nơi thông báo tuyển điều dưỡng viên đi Đức làm việc với mức phí 8.500 euro.

  Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già.

  "Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này. Vì vậy, lao động nên trực tiếp liên lạc với Cục để tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ, không nộp qua cò hay bất cứ đơn vị nào khác," ông Quỳnh khuyến cáo.

  Theo ông Andreas Schneider, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam, thì hiện tại cấu trúc dân số của Đức đang già hóa, lực lượng lao động đang già đi, nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu lao động của Đức. Những người già đang cần chăm sóc của Đức đang là 2,3 triệu sắp tới sẽ tăng lên 3,4 triệu người, nhu cầu lao động điều dưỡng sẽ tăng mạnh nên Đức phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài.

  Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực châu Á được Đức triển khai thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc. Dự kiến đến tháng Chín năm nay, Việt Nam và Đức có thể ký được thỏa thuận hợp tác đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức./.

  Ứng viên nộp hồ sơ chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian từ ngày 6/5-20/5.

  Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người đăng ký đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội www.molisa.gov.vn và trang thông tin điện tử của Cục www.dolab.gov.vn. Ứng viên có hồ sơ hợp lệ sẽ được mời tham gia buổi phỏng vấn vào hai ngày 11 và 12/6 tại Hà Nội.

  Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước số điện thoại: 04.38249517./.

  Theo TTXVN/VN+