028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tuyên dương những “người hùng” khắc tinh của “giặc lửa”

(VOH) - Sáng 26/5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 2015-2020.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc nhìn lại giai đoạn 5 năm vừa qua, từ đó đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác thi đua khen thưởng và các phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở tại đơn vị trong thời gian tới, nhằm góp phần xây dựng đơn vị cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”       

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho biết, trong 5 năm qua, lực lượng đơn vị đã tích cực hưởng ứng các phong trao thi đua do Bộ Công an, UBND thành phố và Công an thành phố phát động. Qua đó, đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành tốt các chức năng nhiệm vụ được giao. Việc tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua và học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã có tác dụng tạo ra không khí thi đua sôi nổi, là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ tập trung phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu công tác của đơn vị, không ngừng nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra trên địa bàn TPHCM.

Chia sẻ tại Hội nghị, Đại tá Huỳnh Quang Tâm khẳng định, quan điểm của Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Phòng xác định việc phát động thi đua phải đi vào thực chất và thiết thực. “Vấn đề thi đua phải thực chất, đúng người, đúng việc sẽ có tác dụng cổ vũ. Việc phát động thi đua phải thực hiện thường xuyên, liên tục hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Đặc biệt là phải có phương pháp, biện pháp cụ thể để thực hiện và có tiêu chí đánh giá rõ ràng. Khi cán bộ, chiến sĩ có thành tích phải được ghi nhận kịp thời, và khen thưởng bằng sự quan tâm thật sự cả về vật chất lẫn tinh thần. Rồi sau đó mới phát động đến toàn lực lượng để tạo sự lan tỏa”, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết.

trưởng phòng

Trưởng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TPHCM phát biểu tại hội nghị

Bình tĩnh, tự tin và quyết đoán

Là một “thủ lĩnh” trong công tác chữa cháy với gần 30 năm trong nghề, tham gia vô số các vụ cháy lớn, nhỏ, Thượng tá Đỗ Văn Kháng – Phó Trưởng Phòng PC07 cho rằng điều quan trọng nhất của người chỉ huy khi chiến đấu trước “giặc lửa” đó là phải thật bình tĩnh, tự tin và quyết đoán. Ba yếu tố này tạo nên bản lĩnh của một người chỉ huy. Có như vậy, khi chiến đấu người chỉ huy sẽ tạo được sức mạnh niềm tin và động lực “truyền lửa” cho cán bộ, chiến sĩ. Sự bình tĩnh, tự tin có sự quan sát kĩ lưỡng, lắng nghe để đưa ra quyết định đúng và kịp thời thì công tác chiến đấu sẽ có hiệu quả. Ngược lại, nếu người chỉ huy nóng vội, hấp tấp khi ra hiện trường sẽ dễ tạo nên cảnh lộn xộn, khi đó cán bộ, chiến sĩ dễ mất niềm tin.

“Mặt khác, khi người chỉ huy nóng vội không xem xét kĩ tình hình mà ra quyết định thì không khéo quyết định không đúng, dẫn đến không hiệu quả trong chiến đấu. Thậm chí còn dẫn đến hậu quả khôn lường, phải ân hận với quyết định của mình khi chẳng may làm cho cán bộ, chiến sĩ của mình bị ảnh hưởng đến sức khỏe, có khi hy sinh cả tính mạng vì “giặc lửa”, thì thật sự rất ân hận”, Thượng tá Kháng tâm tư.

Bản lĩnh và đòi hỏi một tinh thần thép

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ khi chọn làm cái nghề cứu hỏa thì họ đã luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” bất kể ngày hay đêm, ngày thường hay Lễ, Tết. Một nghề đặc biệt đòi hỏi những con người đầy bản lĩnh, gan dạ, và phải thật yêu nghề và trách nhiệm mới có thể gắn bó lâu dài. Một hình ảnh mà chúng ta dễ dàng quan sát được trong các vụ cháy. Đó là trong lúc mọi người bỏ chạy ra, thì những cán bộ, chiến sĩ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là những người phải chạy vô, tiến sâu vào những ngóc ngách để tìm góc lửa bất chấp hiểm nguy, với những mối đe dọa tìm ẩn trong đám cháy, để làm sao dập tắt được ngọn lửa càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cũng là một nhiệm vụ hết sức gian lao, vất vả, và nguy hiểm. Không chỉ ở những đám cháy, cán bộ, chiến sĩ còn làm nhiệm vụ trên cao, dưới lòng nước đen hôi thối, hay hang núi sâu, các công trình sụp đổ với vô số hiểm nguy rình rập. Đây cũng là một công việc đặc biệt mà không phải người nào cũng có thể làm được.

Nói về công việc này, Trung tá Dương Văn Thành – Phó Trưởng Phòng PC07 chia sẻ có thể đây là một cái duyên, cái nghiệp của những người làm công tác cứu nạn cứu hộ. “Tôi nghĩ có lẽ nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề. Trước những ánh mắt thất thần của những người thân của những nạn nhân luôn mong chờ, luôn hy vọng lực lượng tìm, cứu được những cái còn trong cái mất. Thậm chí, họ mong chỉ tìm được thi thể của người thân bị trôi dạt ở những dòng sông hoặc mất tích ở những hố sâu, hang sâu. Từ đó, chúng tôi luôn phải cố gắng hết mình”, Trung tá Thành chia sẻ.

Còn với Trung tá Đào Quốc Trung – cán bộ Đội 3, một người đã gắn bó gần 35 năm làm công tác cứu nạn cứu hộ. Đối với anh, nghề này vô cùng khó khăn, vất vả. Chính vì vậy, làm công việc này không chỉ có cái tâm mà còn đòi hỏi người lính cứu nạn cứu hộ phải có đức và thật sự yêu nghề, muốn cống hiến và phục vụ thì mới có thể làm được. “Nếu những người như chúng tôi không làm, trốn tránh trách nhiệm của mình thì ai sẽ là người làm thay? Với tôi, công việc này là một nghề cao cả, thầm lặng và bản thân tôi phải cố gắng suốt đời phục vụ cho nhân dân. Chia sẻ những mất mát với người dân, đem đến một phần hạnh phúc nào đó cho họ là đều mong mỏi lớn nhất của bản thân tôi và đồng đội”, Trung tá Đào Quốc Trung nói.

Tuyên dương những “người hùng” khắc tinh của “giặc lửa”

Những người lính cứu nạn cứu hộ tham gia giải cứu nạn nhân bị kẹt trong một ống cống

Bên cạnh những cán bộ, chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tham gia trực tiếp chiến đấu ngoài hiện trường thì còn rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang làm ở những bộ phận khác của PC07, hay ở quận, huyện cũng đang âm thầm cống hiến, tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị mình.

Các tập thể và cá nhân điển hình được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” giai đoạn 2015-2020

Dịp này, Phòng PC07 được UBND TPHCM tặng bằng khen cho tập thể điển hình tiên tiến Toàn diện giai đoạn 2015 - 2020 và cá nhân Đại tá Huỳnh Quang Tâm được UBND TPHCM tặng bằng khen cho cá nhân điển hình tiên tiến Toàn diện giai đoạn 2015-2020. Ngoài ra, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ và Công an thành phố cũng đã tặng Giấy khen điển hình tiên tiến một số mặt cho các tập thể và cá nhân thuộc PC07 trong 5 năm qua.

Trong 2 năm 2018 và 2019, TP xảy ra 1.226 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và CNCH. Trong đó, có 17 vụ cháy lớn, cứu được 32 người trong đám cháy. Trong nhiều vụ cháy, cán bộ, chiến sĩ Phòng PC07 đã kịp thời khống chế đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh nên đã góp phần kéo giảm được thiệt hại xuống mức thấp nhất. Ngoài ra, Phòng PC07 còn chi viện lực lượng, phương tiện để tham gia phối hợp chữa cháy với các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An...)

18 học sinh thương vong trong vụ cây đổ tại trường Bạch Đằng Quận 3, TPHCM - (VOH) - Chiều ngày 26/5 tại buổi họp báo chung quanh vụ cây xanh ngã tại trường Trung học cơ sở Bạch Đằng, UBND Quận 3 cho biết có 18 trường hợp học sinh thương, vong trong vụ tai nạn.