028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tuyên truyền hiệu quả: dân hiểu, dân nhớ, dân làm

(VOH) - Hình thành và phát triển gắn liền với hoạt động lãnh đạo của Đảng, với sự nghiệp cách mạng của nhân dân, công tác tư tưởng của Đảng đã trải qua 85 năm đấu tranh cách mạng đầy gian khổ khó khăn, nhưng cũng gặt nhiều thắng lợi vẻ vang trên trận địa tư tưởng – văn hóa.

Kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930–1/8/2015), Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng. Trong đó, cuộc thi báo cáo viên với chủ đề “Son sắt niềm tin, vững vàng lý tưởng” được chuẩn bị kỹ càng và công phu, trở thành ngày hội của những người làm công tác Tuyên giáo. 

Trao đổi về ý nghĩa lịch sử ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng cùng với những hoạt động thiết thực chào mừng 85 năm của ngành, phóng viên VOH phỏng vấn với ông Tô Đại Phong – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện thời sự. Ảnh: govap

* Thưa ông, ông có thể cho biết về ý nghĩa lịch sử của ngày truyền thống của ngành Tuyên giáo của Đảng?

- Ông Tô Đại Phong: Cách đây 85 năm, ngày 1 tháng 8 năm 1930, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng ta xuất bản tài liệu “Ngày Quốc tế đỏ 1/8” nhằm giải thích nguồn gốc chiến tranh đế quốc; kêu gọi chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình. Từ đó, đến đại hội 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII đã chuẩn y lấy ngày 1 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của ngành công tác tư tưởng của Đảng hiện nay là ngày của ngành Tuyên giáo của Đảng. Trước những diễn biến trên thực tiễn của đất nước, của tình hình thế giới và khu vực, những người làm công tác Tuyên giáo của Đảng hơn bao giờ hết phải kiên định nền tảng tư tưởng của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vững vàng trước mọi biến cố, nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, ra sức tu dưỡng đạo đức cách mạng, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương pháp, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

* Kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố đã có những hoạt động nào nhân ngày lễ trọng đại này?

- Ông Tô Đại Phong: Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ động xây dựng những chương trình kế hoạch, hàng loạt những hoạt động mang tầm cỡ thành phố để tiến tới Kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo. Điển hình sẽ có 5 hoạt động lớn, thứ nhất họp mặt toàn bộ cán bộ Tuyên giáo thành phố, thứ hai chúng tôi đã chuẩn bị một kế hoạch rất lâu dài cho hội thi báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2015 với chủ đề “Son sắt niềm tin, vững vàng lý tưởng”, thứ ba là thực hiện bộ phim phóng sự tài liệu đặc biệt về truyền thống của ngành Tuyên giáo của Đảng bộ Thành phố, thứ năm là chúng tôi tiến hành cuộc về thăm chiến khu xưa tại trung ương cục miền Nam tại tỉnh Tây Ninh, Kiên Giang và Bến Tre.

* Có thể nói, hội thi báo cáo viên cấp thành là hoạt động nổi bật kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo. Ông có đánh giá thế nào về chất lượng của các thí sinh năm nay?

- Ông Tô Đại Phong: Cuộc thi báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2015 được Ban Tuyên giáo Thành ủy chuẩn bị khá kỹ và rất công phu. Cụ thể là đã xây dựng chương trình kế hoạch từ năm 2014, xin đăng ký thường trực Thành ủy để nâng cấp cuộc thi đặt dưới sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Thành ủy. Do đó, tiến hành rất toàn diện thể hiện sự hưởng ứng của tất cả các cơ sở Đảng trong Đảng bộ Thành phố, các quận, huyện ủy, các Đảng uỷ cấp trên cơ sở. Bên cạnh những việc tích cực tuyên truyền, tích cực trao dồi kiến thức cho báo cáo viên của mình, thì nhiều cơ sở Đảng trực tiếp tổ chức cuộc thi từ cơ sở từ đó dấy lên phong trào thật sự chăm lo đến công tác tư tưởng của Đảng. Thứ hai thể hiện ở nội dung cuộc thi, ban tổ chức, ban chỉ đạo cuộc thi đã xây dựng được 6 nhóm nội dung mang tầm bao quát và chiều sâu mang tầm tư tưởng.

​Chất lượng của cuộc thi còn thể hiện ở chỗ chuẩn bị của các thí sinh tham gia dự thi. Qua vòng sơ tuyển từ cấp cơ sở đến vòng thi cấp thành phố chúng tôi tổ chức thành 5 cụm thi với 71 thí sinh tham gia. Với 5 cụm thi như thế thì tất cả thí sinh từ vòng thi cụm đã chuẩn bị đề cương thi của mình rất là tư tưởng, rất là tuyên giáo. Các bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nghiên cứu đường lối, nghiên cứu nội dung của mình rất sâu sắc, chuẩn bị slide trình chiếu để có một phương pháp thuyết trình hiệu quả, theo như Bác Hồ dạy “Tuyên truyền là đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân làm, dân theo”.

Chất lượng của hội thi còn phụ thuộc vào việc chúng tôi mời được rất nhiều nhà giáo, những giáo sư, tiến sĩ, những nhà khoa học ngồi vào bàn ban giám khảo từ vòng thi sơ khảo. Nhưng đặc biệt nhất vòng chung khảo chúng tôi đã mời được giáo sư – tiến sĩ Phùng Hữu Phú – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận trung ương làm Chánh chủ khảo.

Cuối cùng chất lượng cuộc thi còn phụ thuộc vào công tác tổ chức, giáo sư – tiến sĩ Phùng Hữu Phú đánh giá cuộc thi “sáng tạo – đổi mới – khoa học”, cho nên các thí sinh tham gia không chỉ đem kiến thức của mình, tự nâng lên kiến thức cho chính mình mà thông qua hội thi mà đem được chủ trương chính sách đến đông đảo mọi người. Góp phần làm cho công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng được thực hiện tốt.

* Cám ơn ông!

Tường Minh