Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn rất cao

  (VOH) - Sáng nay, 25/4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2005 – 2012.

  Phiên họp giải trình việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2005-2012. Ảnh VGP

  Báo cáo tại phiên giải trình, ông Giàng Seo Phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ cho biết, những năm qua công tác giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, nhưng cho đến nay, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất cao. Đại biểu Danh Út, Phó Chủ nhiệm Hội đồng dân tộc chất vấn:

  Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, hướng giải quyết là cần rà soát lại các nông lâm trường quốc doanh theo các Nghị quyết của Bộ chính trị. Trên cơ sở đó, có thể thu hồi một phần đất phù hợp để tiếp tục ưu giải quyết cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Trả lời câu hỏi của các đại biểu về các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng chồng chéo chính sách giảm nghèo. Bộ trưởng Bộ LĐ TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, giai đoạn 2006 – 2012, chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo giảm nghèo quốc gia thực hiện phân công cho từng ngành phụ trách về lĩnh vực chính sách. Trên cơ sở đó, các ngành tham gia hoạch định chính sách:

  Các đại biểu tham dự phiên họp cũng đã nêu nhiều vấn đề về di cư tự do, chính sách dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, những tiêu cực trong các chương trình cho vay vốn ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc thiểu số…

  Phong Phú