028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ưu tiên mua tạm trữ muối tại địa phương có lượng muối tồn đọng lớn

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các đơn vị liên quan cần trao đổi và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kết nối doanh nghiệp, nhất là kết nối các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp.

Phó Thủ tướng giao Nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các địa phương làm việc cụ thể với từng dự án, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vốn đầu tư, trong đó lựa chọn tập trung vào một số ngành hàng chủ lực, xây dựng các mô hình để phát triển mở rộng.

Về đầu tư hạ tầng cơ sở cho nông nghiệp, ngoài nguồn vốn ngân sách, cần có cơ chế chính sách huy động nguồn lực tư nhân tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Về công tác quản lý thị trường, Phó Thủ tướng yêu cầu phải được quan tâm và nỗ lực hơn nữa. “Chính phủ sẽ nỗ lực và quyết liệt trong công tác quản lý thị trường, thực thi pháp luật bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp làm ăn chân chính. Mặt khác các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, có trách nhiệm, đưa ra thị trường những sản phẩm tốt, chất lượng, xóa bỏ tình trạng chỉ chú trọng bán hàng kiếm lợi nhuận, không quan tâm tới lợi ích của cộng đồng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh minh họa - Nguồn: KTNT.

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc thực hiện nhiệm vụ mua tạm trữ muối niên vụ 2015 của diêm dân, bảo đảm việc mua tạm trữ có tính đến sản lượng muối của từng địa phương và ưu tiên mua tạm trữ tại địa phương có muối tồn đọng lớn. Việc mua tạm trữ muối thực hiện theo cơ chế thị trường và đảm bảo mục tiêu bình ổn giá muối trên thị trường, giúp cho người sản xuất tiêu thụ muối với giá có lợi. Tổng Công ty tự chịu trách nhiệm về tiêu thụ, hiệu quả kinh doanh và có trách nhiệm hoàn trả lại nguồn vốn nhà nước dùng để sử dụng vào mục tiêu dự trữ lưu thông sau khi tiêu thụ xong lượng muối tạm trữ.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng muối niên vụ 2015 tăng cao; cân đối 4 tháng đầu năm tồn dư khoảng 490.000 tấn; trong khi đó, giá muối giảm mạnh từ 250 - 400 đồng/kg (giảm nhất tại Ninh Thuận). Do vậy, việc mua tạm trữ muối sẽ góp phần hỗ trợ tiêu thụ muối, giải quyết khó khăn cho diêm dân. 

Nguồn: Phan Thảo/ SGGP.