028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ủy ban Kinh tế Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 5: Đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược

Ngày 10-10, Ủy ban Kinh tế Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 5, thẩm tra Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; phương hướng, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; thẩm tra Dự án Luật đất đai (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.

Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; phương hướng, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương khẳng định: trong những năm qua, quán triệt các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội và của Chính phủ, các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực phấn đấu và đã đạt được những kết quả nhất định. Tình hình kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng. Báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế: Kinh tế vĩ mô chưa thật sự ổn định vững chắc; vẫn còn nguy cơ tái lạm phát cao.

Trong những tháng cuối năm 2012, các giải pháp cần tập trung thực hiện là tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 13/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng sức mua, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nhưng không làm bất ổn kinh tế vĩ mô và gây ra lạm phát; chủ động điều hành kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; bảo đảm an ninh quốc phòng, tăng cường phòng chống tham nhũng.

Mục tiêu tổng quát năm 2013 được xác định là: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.

Đóng góp ý kiến vào báo cáo, đại biểu Cao Sỹ Kiêm nhận xét có sự “vênh” nhau giữa số liệu báo cáo với thực tế; giải pháp đưa ra xa với thực tế… Vì vậy báo cáo cần tập trung đánh giá được những việc chưa làm được trong năm 2012, đồng thời phải phân tích rõ những nguyên nhân để có hướng khắc phục sửa chữa để tạo niềm tin cho nhân dân, cho doanh nghiệp. Nhận định năm 2013 tiếp tục vẫn còn nhiều khó khăn, đại biểu cho rằng trong xác định các giải pháp cần phải kết hợp giữa giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài; cần minh bạch, công khai để cho dân hiểu.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá báo cáo đã thể hiện tương đối đầy đủ, đã khắc phục được hạn chế của các năm trước đó là cân đối hài hòa giữa đánh giá về kinh tế và xã hội. Các ý kiến tại phiên họp đã cung cấp nhiều thông tin để đánh giá rõ hơn về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội của đất nước. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị những chỉ tiêu giảm, không đạt được cần được phân tích rõ, phân tích đúng thực trạng của nền kinh tế. Qua các ý kiến đóng góp để ban soạn thảo rà soát, điều chỉnh góp phần hoàn thiện báo cáo trước khi trình Quốc hội.

Về tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề giao đất; định giá đất; xử lý đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm; thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại ngân hàng ở nước ngoài…

 

Theo SGGP