028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đồng tình thu phí điều tiết điện lực

Chiều nay, 14-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc nên hay không nên quy định về giá phân phối điện vào luật này.

“Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban thống nhất như quan điểm trình của Chính phủ, theo đó nên quy định vào Luật để hạn chế sự độc quyền”, ông Dũng cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra không đồng tình với đề xuất của Chính phủ về phí điều tiết hoạt động điện lực. Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng, không nên thu loại phí này, vì điều tiết điện lực là hoạt động quản lý nhà nước, phải được ngân sách nhà nước đảm bảo.

Tham gia phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, tới đây, Cục Điều tiết điện lực sẽ tách ra, không trực thuộc Bộ Công Thương để vận hành thị trường điện cạnh tranh một cách khách quan, hiệu quả. “Đây là một loại phí mới, thu từ các đơn vị tham gia thị trường điện lực, tùy thuộc vào sản lượng điện giao dịch trên thị trường. Nếu được chấp thuận thì Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng mức phí cụ thể”, vị Thứ trưởng giải trình.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển thẳng thắn: “Thu phí điều tiết điện lực để chi vào những việc gì? Thu phí thì cuối cùng người tiêu dùng vẫn phải gánh”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng không đồng tình đặt ra thêm loại phí này. “Trong điều kiện nước ta chưa có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ thì không nên đặt ra vấn đề đó”, ông nói.

Về giá phân phối điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Nhà nước chỉ nên quy định các “đầu chặn” (giá phát điện, truyền tải điện…) và các “đầu chặn” này đã có trong Luật Giá. Theo ông, Luật này không cần thiết quy định chi tiết giá phân phối điện từ khâu này đến khâu kia.

* Trước đó, Dự án Luật Phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng nay, 14-8. Dự án Luật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì chuẩn bị; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, mặc dù ban đầu được đặt tên là Dự án Luật Phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, song qua cân nhắc, Chính phủ đề nghị đổi tên là “Luật Phòng chống thiên tai”. Thẩm tra dự luật, có tới 5 loại ý kiến khác nhau về vấn đề này, trong đó có ý kiến giữ nguyên tên dự luật như ban đầu.

Phiên họp thứ 10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

“Với phạm vi điều chỉnh như được xác định trong dự luật thì Luật Phòng chống thiên tai là hợp lý hơn cả”, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng ủng hộ quan điểm của Chính phủ.

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận định, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng chống thiên tai có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các cấp. Cơ quan thẩm tra đề nghị Ban soạn thảo rà soát, quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp và cơ chế phối hợp trong tổ chức thực hiện pháp luật về phòng chống thiên tai với trách nhiệm của Cơ quan chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai ở địa phương để kịp thời chỉ đạo, chỉ huy công tác phòng chống thiên tai. Cần quy định rõ thẩm quyền của UBND các cấp, đặc biệt cấp xã, phường, thị trấn nơi trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện trong việc huy động nguồn lực phòng chống thiên tai và trong ứng phó tình trạng khẩn cấp, di dời nhân dân ra khỏi vùng thiên tai; quy định rõ thẩm quyền, trình tự thủ tục cưỡng chế, di dời, huy động lực lượng, vật tư, phương tiện trong tình trạng khẩn cấp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói thẳng: Tôi chưa hài lòng lắm với bản dự thảo này. Đây là một kiểu “luật kể việc”. Liệt kê ra rồi, nhưng không thể hiện phải xử lý vấn đề đó như thế nào, không xử lý thì ai chịu trách nhiệm? Thảm họa lớn thì ứng phó thế nào…

Ông Phùng Quốc Hiển cũng không đồng tình với việc luật này lại “đẻ” thêm ra một loại quỹ nữa, làm cho nguồn lực quốc gia bị phân tán, trong khi nhân dân vẫn phải đóng góp nhiều.

Ông Phùng Quốc Hiển gợi ý, Hiến pháp đã có quy định về lao động công ích, đó là một nguồn lực đáng kể, Ban soạn thảo có thể tính toán đưa vào dự thảo luật.

Lưu ý đến tên gọi của dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa lại cho rằng, việc thay đổi tên gọi như Tờ trình của Chính phủ cần được cân nhắc. Chúng ta không thể loại trừ được thiên tai. Trong khi đó, tên gọi của Luật sẽ thể hiện nhận thức, dẫn đến cách thức ứng phó với thiên tai. Theo ông Nguyễn Kim Khoa, vai trò chủ đạo của Nhà nước cũng như vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang trong ứng phó với thiên tai cần được thể hiện rõ hơn trong dự luật.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhấn mạnh, cơ chế trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức trong phòng tránh thiên tai, bảo đảm an toàn cho nhân dân (từ khâu dự báo, thông tin, áp dụng các biện pháp ứng phó…) phải là những nội dung quan trọng không thể thiếu trong Luật.

Cho rằng Quỹ phòng chống thiên tai là cần thiết, song ông Kim Khoa Khoa đặt câu hỏi: Nếu coi đây là một khoản đóng góp bắt buộc giống như một loại thuế thì có phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành hay không?

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai tán thành quy định áp dụng bảo hiểm phòng, chống thiên tai, nhưng cho rằng Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo mua bảo hiểm. Bà Trương Thị Mai đồng tình cao với ý kiến của ông Nguyễn Kim Khoa về xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chức năng trong phòng tránh thiên tai. Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành địa phương trong công tác này, cần có một ủy ban quốc gia về phòng tránh thiên tai, vì chỉ riêng một bộ ngành chắc chắn không lo nổi... 

Theo SGGP